Loading...

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Trung Quốc không phải ‘vai năm tấc rộng, thân mười thước cao'

Chủ nhân Lầu Năm Góc nhắm mục tiêu vào Trung Quốc tại một diễn đàn quốc phòng vừa diễn ra ở Mỹ.
Trong bài phát biểu tại Diễn đàn Quốc phòng Reagan hôm 4-12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với người dẫn chương trình Bret Baier của đài Fox News rằng “Trung Quốc không phải người khổng lồ”.
“Mỹ là một cường quốc ở Thái Bình Dương. Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là khu vực có nhiều cơ hội và thách thức thực sự. Một trong những thách thức đó là sự xuất hiện của một Trung Quốc ngày càng quyết đoán” – ông Austin nói.
 
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: AFP
 
Ông Austin đã tham gia diễn đàn hôm 4-12 cùng các nhà lãnh đạo hàng đầu khác trong ngành công nghiệp quốc phòng để bày tỏ tầm quan trọng của việc tăng cường quan hệ giữa Mỹ và các quốc gia đồng minh, không chỉ ở Thái Bình Dương mà trên toàn cầu.
Các chuyên gia đã lên tiếng báo động về mối đe dọa từ Trung Quốc và Nga, khi cả hai quốc gia này tiếp tục xây dựng các hệ thống phòng thủ tích cực chưa từng thấy kể từ Thế chiến II.
“Chúng tôi đang phải đối mặt với một thách thức ghê gớm. Trong chiến tranh và trong hòa bình, chúng tôi luôn mạnh mẽ hơn khi chúng tôi làm việc cùng với bạn bè của chúng tôi” – chủ nhân Lầu Năm Góc nói.
Ông Austin cho biết Mỹ sẽ không buộc các quốc gia phải lựa chọn giữa các mối quan hệ với Mỹ hoặc Trung Quốc. Theo ông, chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang tìm cách tăng cường khả năng răn đe chống lại một cuộc tấn công của Trung Quốc nhằm vào Đài Loan, chứ không phải thay đổi hiện trạng trong khu vực.
Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang ở Ấn Độ - Thái Bình Dương khi ban lãnh đạo Trung Quốc nhắm tới việc “thống nhất” Đài Loan với đại lục.
Trung Quốc, Liên Hợp Quốc và Mỹ chính thức công nhận Đài Loan là một phần của chính sách “một Trung Quốc” theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan, ba Thông cáo chung và Sáu đảm bảo.
Các quan chức hôm 4-12 cho biết dù Mỹ đang tiếp tục tuân thủ chính sách “một Trung Quốc”, nhưng Washington vẫn dành tâm sức để hỗ trợ khả năng phòng vệ của Đài Loan.
“Chúng tôi hiểu rõ về thách thức mà Trung Quốc đưa ra. Nhưng Trung Quốc không cao 3 mét, đây là nước Mỹ” – ông Austin nhấn mạnh. “Cao 3 mét” là thành ngữ tiếng Anh, tương tự cách ám chỉ người khổng lồ “vai năm tấc rộngthân mười thước cao” trong tiếng Việt.
Theo Fox News, tham vọng quốc phòng của Trung Quốc đã lan rộng tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Bắc Kinh được cho là tiếp tục nỗ lực mở rộng chương trình hạt nhân và thử nghiệm tên lửa đạn đạo, khiến các quan chức an ninh lo ngại hơn về khả năng quốc phòng của Mỹ.
“Chúng tôi có những nhà cách tân vĩ đại nhất trên thế giới và chúng tôi sẽ làm những gì cần thiết để tạo ra các khả năng giúp chúng tôi duy trì lợi thế cạnh tranh trong tương lai” – ông nói thêm.
“Chúng tôi đang cạnh tranh với Trung Quốc, nhưng chúng tôi không cần phải can dự vào một cuộc xung đột” – Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên bố.
Trùng Quang
Nguồn: PLO
Mời các bạn theo dõi AN NINH 24H trên FB để dễ dàng tiếp cận được các thông tin chính thống đáng tin cậy nhất được chia sẻ từ  Anninh24h.com.vn

Chia Sẻ :

Tin cùng danh mục

0911 577 889