Loading...

Cần nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa tội phạm trộm cắp tài sản trong tình hình mới


 
(Anninh24h) Thời gian qua, với sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, sự nổ lực quyết tâm của các phòng nghiệp vụ, Công an các huyện, thành phố, thị xã nên tình hình tội phạm trên địa bàn tỉnh nhìn chung đã được kiềm chế, một số loại tội phạm đã được làm giảm. Tuy nhiên, vẫn còn một số loại tội phạm có diễn biến phức tạp. Trong đó, tội phạm trộm cắp tài sản xảy ra nhiều và có chiều hướng gia tăng, với thủ đoạn, tính chất đa dạng, phức tạp gây nhiều khó khăn cho công tác điều tra, khám phá của lực lượng Công an, nhất là các vụ án nhỏ lẻ.

Có thể thấy nguyên nhân làm phát sinh, gia tăng loại tội phạm này là hết sức đa dạng. Trong đó, một số nguyên nhân chủ yếu như: Đời sống của nhân dân ngày càng được nâng cao, tài sản, tiện nghi sinh hoạt trong nhà càng nhiều, có giá trị cao; kèm theo sự lơ là, mất cảnh giác trong việc tự bảo vệ tài sản của người dân, bảo vệ cơ quan, xí nghiệp; nhất là tại các vùng nông thôn, ý thức của người dân trong bảo vệ tài sản thường chưa cao, hay chủ quan nên tạo nhiều cơ hội thuận lợi cho bọn tội phạm hoạt động. Bên cạnh đó, nhiều tệ nạn xã hội phát sinh, phát triển; tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm đang gia tăng; tồn tại một bộ phận người lười lao động, có thói quen hưởng thụ, thích ăn chơi, đua đòi, nghiện ngập các tệ nạn đã dẫn đến hành vi phạm tội.

Về đối tượng phạm tội loại này thường là nam giới, ở độ tuổi thanh niên, có trình độ văn hóa thấp, đa số không có nghề nghiệp hoặc nghề nghiệp không ổn định; nhiều đối tượng có tiền án, tiền sự. Bên cạnh đó, hiện nay, đã xuất hiện một bộ phận ở lứa tuổi học sinh cũng có hành vi trộm cắp.

Thủ đoạn mà bọn tội phạm thường sử dụng là: Chúng thường nghiên cứu, tìm hiểu kỹ địa bàn, quy luật sinh hoạt của người bị hại rồi tìm sơ hở, chọn thời điểm phù hợp để gây án; sử dụng chìa khóa vạn năng, kìm công lực, tua vít… để mở, phá khóa; thời gian thực hiện hành vi thường vào đêm khuya hoặc thời điểm người bị hại không ở nhà, không chú ý đến tài sản của mình.

Cuộc đấu tranh, phòng chống tội phạm nói chung, tội phạm trộm cắp tài sản nói riêng không chỉ là nhiệm vụ của riêng lực lượng Công an, mà đó là trách nhiệm chung toàn thể nhân dân, các ban ngành, đoàn thể và các lực lượng bảo vệ chuyên nghiệp đến từ các công ty dịch vụ bảo vệ .

 

Buổi diễn tập khống chế tội phạm của Công ty dịch vụ bảo vệ an ninh INVICO tỉnh Nghệ An. Lực lượng bảo vệ của Công ty phối hợp rất tốt với công an các cấp đấu tranh, phòng chống tội phạm trộm cắp tài sản trên địa bản.

Chia Sẻ :

0911 577 889