Loading...

Dân đổ xô làm thủ tục giấy tờ đất đai vì tin đồn “sốt đất vùng ven”

Liên tục trong hai ngày 4 và 5/4, tại bộ phận một cửa UBND huyện Hòa Vang (Đà Nẵng), hàng trăm lượt người đổ xô đến nộp hồ sơ, làm các thủ tục liên quan đất đai. Không ít người chen chúc để được làm thủ tục sớm, lý giải do nghe tin sắp tới đất vùng ven Đà Nẵng sẽ... rất sốt (!?).
Chiều 5/4, ông Nguyễn Văn Lý, Chánh Văn phòng HĐND-UBND huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) cho biết, liên tục hai ngày qua, một lượng lớn người dân tập trung đông tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND huyện để xin cấp các thủ tục, hồ sơ đất đai khiến bộ phận một cửa của huyện quá tải.

Người dân chen lấn xin được làm thủ tục hồ sơ đất đai khiến Tổ một cửa của huyện Hòa Vang quá tải.

Cụ thể, từ ngày 4/4, qua tổng hợp, tổng lượng giao dịch hồ sơ đất đai mà nhân viên tiếp nhận là khoảng 201 bộ, trong đó có 3 mảng chính là mảng chuyển nhượng, cấp đổi và xóa thế chấp. Bên cạnh đó, trong ngày, nhân viên tiếp nhận thông báo thuế liên quan đến lĩnh vực đất đai gần 100 hồ sơ.

Riêng ngày 5/4, do lượt người đến quá đông, cán bộ một cửa của huyện không đủ để đáp ứng kịp nhu cầu cho người dân. Để giải quyết nhu cầu này, trong sáng ngày mai 6/4, lãnh đạo huyện sẽ tổ chức bàn hướng dẫn để công dân kê khai đúng thủ tục trước khi vào tiếp nhận, bố trí thêm ô tiếp nhận đăng ký thủ tục đất đai, hẹn giờ trả kết quả hồ sơ vào giờ có ít người... nhằm giảm tải thời gian chờ đợi của người dân, tránh tình trạng ùn tắc cục bộ.

Theo lãnh đạo Văn phòng HĐND, UBND huyện Hòa Vang, chưa thể nhận định việc ùn ứ ở bộ phận một cửa gần đây là có liên quan sốt đất nhưng theo tổng hợp, hồ sơ nhận vào giải quyết thủ tục chủ yếu là chuyển nhượng đất ở trên địa bàn.  

"Thông tin về sốt đất vùng ven, hay Hòa Vang giải quyết cho chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở là hoàn toàn bịa đặt. Người dân cần cảnh giác, không để sập bẫy tin đồn, tung tin với mục đích trục lợi, gây sốt ảo thị trường bất động sản của các cò đất", Chánh văn phòng Nguyễn Văn Lý khẳng định.

Việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở trên địa bàn huyện Hòa Vang đã được chính quyền thông tin rộng rãi. Điều kiện chuyển đổi phải phù hợp quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất, trong đó, việc chuyển mục đích phải xem xét nhu cầu thực sự của người dân. Với đất nông nghiệp nếu có quy hoạch thì sẽ không được giải quyết tái định cư mà chỉ hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề.

"Hiện TP Đà Nẵng đã dừng chuyển đổi đất nông nghiệp xen lẫn khu dân cư, và không cho phép chuyển. Lãnh đạo huyện Hòa Vang đang xem xét thông tin việc nhà đầu tư mua đất nông nghiệp để đầu cơ nhằm ổn định an ninh trật tự trên địa bàn", ông Lý thông tin thêm.Thông tin cấp phép làm nông nghiệp kết hợp du lịch dẫn đến việc nhà đầu tư lầm tưởng, đổ tiền đến Hòa Vang mua đất nông nghiệp đã ảnh hưởng đến mất tư liệu sản xuất của người dân.

 

Bắt đầu từ sáng 6/4, UBND huyện Hòa Vang sẽ đặt bàn hướng dẫn để cán bộ chuyên môn của phòng TN&MT hướng dẫn người dân viết đầy đủ hồ sơ trước khi vào bấm số. Lực lượng Đoàn viên thanh niên được tăng cường để hướng dẫn người dân, đảm bảo trật tự.

Cũng trong chiều 5/4, ông Nguyễn Hồng Song, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP Đà Nẵng cung cấp thông tin, số lượng hồ sơ tại huyện Hòa Vang tăng khoảng 20% so với thời điểm trước đó. "Chúng tôi đã kiểm tra thực tế và đề nghị UBND huyện Hòa Vang có các biện pháp phân luồng người thực hiện thủ tục về đất đai và sẵn sàng bố trí thêm tổ tiếp nhận hồ sơ đăng ký làm thủ tục về đất đai", ông Song cho biết.

Về đất nông nghiệp, huyện Hòa Vang có chủ trương không cấp, giao đất mới. Hiện nay có thông tin về việc TP Đà Nẵng cấp phép làm nông nghiệp kết hợp du lịch dẫn đến việc nhà đầu tư lầm tưởng, đổ tiền đến Hòa Vang mua đất nông nghiệp dẫn đến mất tư liệu sản xuất của người dân. Vẫn theo ông Song, chủ trương làm nông nghiệp kết hợp du lịch đang được chính quyền TP Đà Nẵng nghiên cứu ban hành tiêu chí, chưa thực hiện nhận hồ sơ.

Nguồn: CAND

Mời các bạn theo dõi AN NINH 24H trên FB để dễ dàng tiếp cận được các thông tin chính thống đáng tin cậy nhất được chia sẻ từ  Anninh24h.com.vn

 

Chia Sẻ :

Tags:,

Tin cùng danh mục

0911 577 889