Loading...

Gắp lưỡi câu mắc trong thực quản cụ ông 83 tuổi

Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh vừa gắp thành công một lưỡi câu dài 4cm nằm trong thực quản ông T.V.A. (83 tuổi, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh). 

Chiếc móc câu được gắp ra từ thực quản bệnh nhân.

Sau nhiều ngày ăn uống gặp khó khăn, bệnh nhân T.V.A. (83 tuổi, trú tại xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) được người thân đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh thăm khám.

Bệnh nhân T.V.A. nhanh chóng được các bác sĩ cho chụp phim X-quang và chỉ định nội soi thực quản - dạ dày - tá tràng không sinh thiết.

Kết quả, qua nội soi, các bác sĩ phát hiện dị vật nằm ở trong khu vực thực quản của bệnh nhân. Ngay sau đó, ê-kíp nội soi đã gắp ra ngoài dị vật là một chiếc lưỡi câu có chiều dài gần 4cm, vòng cung rộng gần 1,5cm.


Hình ảnh chiếc lưỡi câu mắc kẹt trong thực quản bệnh nhân.

Sau khi nội soi gắp thành công chiếc lưỡi câu ra ngoài, hiện bệnh nhân T.V.A. đã ổn định và đang tiếp tục được theo dõi tại viện.

 

Theo các bác sĩ nhận định, có khả năng do bệnh nhân T.V.A. lớn tuổi, không còn răng nên trong quá trình ăn cá không để ý kỹ đã không may nuốt phải chiếc lưỡi câu mắc trong con cá.

Bác sĩ Hoàng Văn Thành, Khoa Nội tổng hợp (thuộc ê-kíp nội soi cho bệnh nhân T.V.A.), cũng khuyến cáo: dị vật rơi vào đường thở hoặc thực quản sẽ gây ra những hậu quả khôn lường. Vì vậy, trong lúc ăn uống, nhất là đối với trẻ nhỏ, người già để tránh nguy cơ nuốt phải dị vật... cần hết sức cẩn trọng.

Trong trường hợp không may nuốt phải dị vật, nên nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế để kiểm tra sớm, can thiệp kịp thời.

Nguồn: Báo Giáo dục & Thời đại

https://giaoducthoidai.vn/gap-luoi-cau-mac-trong-thuc-quan-cu-ong-83-tuoi-post619087.html


 

Chia Sẻ :

Tags: ,

Tin cùng danh mục

0911 577 889