Loading...

Hà Tĩnh: Sắt Thạch Khê nợ các khoản thuế hơn 520 tỷ đồng

Đến nay, Công ty Cổ phần Sắt Thạch Khê, Hà Tĩnh (TIC) đang nợ các khoản thuế với số tiền hơn 520 tỷ đồng.


\Mỏ sắt Thạch Khê, Hà Tĩnh.

Theo thông tin từ Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh cho biết, hiện nay Công ty Cổ phần Sắt Thạch Khê (TIC) đang nợ các khoản thuế với số tiền hơn 520 tỷ đồng. Cụ thể, tính đến hết năm 2017, TIC đang nợ tiền cấp quyền khai thác khoáng sản là 309 tỷ đồng, tiền thuê đất là 25 tỷ đông; tiền phạt chậm nộp là 185 tỷ đồng; tiền thuế phi nông nghiệp gần 560 triệu đồng.

Từ năm 2018 đến nay, dự án khai thác, tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê và nhà máy luyện thép công suất 2 triệu tấn/năm của Công ty Cổ phần sắt Thạch Khê đang tạm dừng khai thác.

Do đó, Tập đoàn Công nghiệp Than - khoáng sản Việt Nam (TKV, người đại diện quản lý phần vốn tại TIC) cho rằng dựa vào mục C, khoản 3, điều 9 của nghị định 67/2019/NĐ-CP, TIC đang thuộc đối tượng doanh nghiệp phải tạm dừng khai thác khoáng sản do có yêu cầu của cấp có thẩm quyền, do đó TIC được lùi thời gian nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đến khi có quyết định của cấp có thẩm quyền cho phép tiếp tục triển khai dự án và không bị tính tiền chậm nộp trong thời gian tạm dừng dự án.

TKV cũng kiến nghị với Tổng cục Thuế và UBND tỉnh chỉ đạo Cục Thuế Hà Tĩnh dừng cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn của TIC. Tạm dừng thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản và tiền thuê đất phi nông nghiệp đến thời điểm được cấp thẩm quyền cho phép tái khởi động dự án.

Liên quan đến dự án này, trước đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đã có văn bản đề nghị Thủ tướng sớm đồng ý chủ trương chấm dứt hoạt động dự án của Công ty Cổ phần sắt Thạch Khê.

Được biết, năm 2007, nhằm đáp ứng nhu cầu cho các nhà máy thép trong nước, Chính phủ Việt Nam đã quyết định khai thác mỏ sắt Thạch Khê. Mỏ sắt này có trữ lượng hơn 500 triệu tấn, hàm lượng quặng giàu 60-62%, lớn nhất Đông Nam Á. Mỏ sắt Thạch Khê nằm trên địa bàn 5 xã ven biển của huyện Thạch Hà, gồm Thạch Khê, Đỉnh Bàn, Thạch Hải, Thạch Trị và Thạch Lạc, cách thành phố Hà Tĩnh 8 km, tổng diện tích đất sử dụng của dự án là 4.821 ha.

Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 14.500 tỷ đồng, vòng đời khai thác hơn 50 năm, với sự tham gia của nhiều cổ đông, trong đó có Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin)...

Nguồn: Tài chính Doanh nghiệp

Mời các bạn theo dõi AN NINH 24H trên FB để dễ dàng tiếp cận được các thông tin chính thống đáng tin cậy nhất được chia sẻ từ  Anninh24h.com.vn

Chia Sẻ :

Tin cùng danh mục

0911 577 889