Loading...

Khuyến cáo khẩn về dịch bệnh lây qua đường hô hấp gia tăng ở nhiều nước

Theo Bộ Y tế, hiện nay một số nước láng giềng đang gia tăng các trường hợp mắc bệnh cúm gia cầm A/H5N1, bệnh hô hấp và COVID-19, vì vậy, người dân không được lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm. 

Ngày 4/12, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, thời gian gần đây, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm ghi nhận các thông tin về việc gia tăng các trường hợp mắc bệnh hô hấp và các trường hợp mắc cúm gia cầm A/H5/N1, COVID-19 tại một số quốc gia như Trung Quốc, Malaysia, Singapore, Campuchia...

Tại Trung Quốc, từ ngày 13/11 đã có thông báo về việc gia tăng số ca mắc các bệnh về đường hô hấp; đồng thời ghi nhận chùm ca bệnh viêm phổi chưa rõ nguyên nhân ở trẻ em xảy ra tại một số tỉnh miền Bắc Trung Quốc.

Ngày 26/11, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc đã họp báo và nhận định nguyên nhân chính là do hiện đang vào mùa đông, thời tiết lạnh, thay đổi bất thường. Kết quả giám sát đã ghi nhận các tác nhân được phát hiện chủ yếu là virus cúm, ngoài ra còn có rhinovirus, mycoplasma pneumoniae, virus hợp bào hô hấp, adenovirus...

Trẻ em dễ mắc cúm và các bệnh viêm đường hô hấp khi thời tiết chuyển lạnh.

 

Tại Malaysia, Singapore, số mắc COVID-19 gia tăng từ 50-100% so với tuần trước đó, hầu hết có triệu chứng nhẹ và nhận định dịch bệnh gia tăng do các yếu tố như mùa du lịch cuối năm và việc giảm khả năng miễn dịch của người dân.

Tại Campuchia, ngày 24/11 ghi nhận thêm 1 ca mắc cúm A/H5N1 ở người, lên thành 6 ca từ đầu năm đến nay, trong đó có 3 ca tử vong. 

Cúm A/H5N1 là chủng cúm có độc lực cao, có khả năng gây ra các biến chứng và nguy cơ tử vong cao ở người. Tiền sử dịch tễ đã từng tiếp xúc với bệnh nhân bị bệnh cúm gia cầm, gia cầm bị bệnh, hoặc đã từng ở khu vực đang lưu hành bệnh dịch cúm gia cầm trong vòng 7 ngày.

Cục Y tế dự phòng cho biết, hiện nay đang trong giai đoạn vào mùa đông - xuân, thời tiết chuyển mùa thay đổi thất thường là nguyên nhân xuất hiện và lây lan các bệnh truyền nhiễm, nhất là bệnh lây qua đường hô hấp, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát các dịch bệnh.

Đây cũng là thời điểm nhu cầu giao thương, du lịch cuối năm tăng cao, là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh lây lan, có thể làm gia tăng số mắc các bệnh truyền nhiễm. Các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, nhất là với nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh như trẻ em có sức đề kháng yếu, người cao tuổi, người có bệnh lý nền.

Để phòng, chống dịch, bệnh truyền nhiễm, các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân không chủ quan, lơ là và chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh cá nhân như đeo khẩu trang tại các cơ sở y tế, trên các phương tiện công cộng và tại các địa điểm tập trung đông người.

Thường xuyên rửa tay bằng nước sạch, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay; súc miệng, họng bằng nước súc miệng; tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng; che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi. Thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, giữ ấm cơ thể, tập luyện thể dục, thể thao, nâng cao thể trạng.

Người dân thực hiện ăn chín, uống chín, đảm bảo an toàn thực phẩm trong giết mổ gia súc, gia cầm và chế biến các sản phẩm từ gia súc, gia cầm. Tránh tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh hô hấp như ho, sốt, khó thở… Khi có dấu hiệu mắc bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

Tr.Hằng

Nguồn: https://cand.com.vn

Chia Sẻ :

Tags: ,

Tin cùng danh mục

0911 577 889