Loading...

Lâm Đồng từ chối đề xuất mới nhất của Cà phê Trung Nguyên

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng cho biết đề nghị tiếp tục sử dụng đất của Công ty cổ phần cà phê Trung Nguyên tại dự án đầu tư "Khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend – Lộc An" là không có cơ sở xem xét.

Lâm Đồng không chấp thuận đề nghị của Công ty cà phê Trung Nguyên tại huyện Bảo Lâm

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản phúc đáp liên quan đến đề nghị được tiếp tục sử dụng diện tích 4.337m2 của Công ty cổ phần cà phê Trung Nguyên, tại dự án đầu tư Khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend – Lộc An (dự án Trung Nguyên Legend – Lộc An), ở xã Lộc An, huyện Bảo Lâm.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, vi phạm của Công ty cổ phần cà phê Trung Nguyên tại dự án Trung Nguyên Legend – Lộc An thuộc điểm I, khoản 1, điều 64, Luật Đất đai 2013 là thuộc trường hợp nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất.

Hành vi vi phạm này cũng đã được nêu rõ tại Kết luận thanh tra số 9097/KL-BKHĐT ngày 23/12/2021 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc chấp hành pháp luật đầu tư công giai đoạn 2016 – 2020, việc đầu tư theo hình thức đối tác công – tư, việc chấp hành pháp luật về đầu tư giai đoạn 2015 – 2020 tại tỉnh Lam Đồng.

Căn cứ kết luận thanh tra này, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định chấm dứt dự án án đầu tư Trung Nguyên Legend – Lộc An vào tháng 9/2022. Lý do chấm dứt hoạt động theo kết luận 9097 thì dự án chậm tiến độ, chậm đưa đất vào sử dụng.

Ngoài ra, căn cứ theo Nghị định số 10/2023/NĐ-CP, dự án Trung Nguyên Legend – Lộc An của Công ty cổ phần cà phê Trung Nguyên thuộc trường hợp nhà nước thu hồi đất mà không được tiếp tục sử dụng đất 24 tháng kể từ ngày dự án bị chấm dứt hoạt động và không được chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán tài sản hợp pháp gắn liền với đất cho nhà đầu tư khác.

Do đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng nhận định đề nghị của Công ty cổ phần cà phê Trung Nguyên là không có cơ sở xem xét.

Văn bản phúc đáp của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng đối với kiến nghị của Công ty cổ phần cà phê Trung Nguyên,

 

Trước đó, Công ty cổ phần cà phê Trung Nguyên đã có văn bản gửi UBND tỉnh Lâm Đồng, Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng về việc đề nghị sớm giải quyết đề nghị chấp thuận cho Công ty Trung Nguyên được chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau khi có quyết định chấm dứt hoạt động dự án đầu tư Khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend.

Theo trình bày của Công ty cổ phần cà phê Trung Nguyên, ngày 14/6/2023, công ty có gửi báo cáo số 01/23/BC-TNL-LA về việc đề nghị chấp thuận cho công ty được chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau khi chấm dứt hoạt động dự án đầu tư “Khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend”, tại xã Lộc An, huyện Bảo Lâm.

Được biết, quy mô của dự án có diện tích 15.529m2. Diện tích này trước đây UBND tỉnh Lâm Đồng cho thuê và giao đất cho Công ty TNHH trà Tiến Đạt II thực hiện dự án. Sau đó, công ty Tiến Đạt II chuyển nhượng toàn bộ diện tích cho Công ty cổ phần cà phê Trung Nguyên

Theo tìm hiểu, tháng 10/2017, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ký quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend - Lộc An của Công ty Cổ phần cà phê Trung Nguyên.

Mục tiêu của dự án là xây dựng không gian thưởng lãm và trưng bày để kinh doanh sản phẩm cà phê Trung Nguyên và các loại hàng hóa khác; kinh danh dịch vụ ăn uống, góp phần tạo việc làm, đóng góp ngân sách cho địa phương. Dự án này có diện tích 15.529m2 đất và tổng mức đầu tư 33 tỷ đồng (trong đó vốn của Công ty Cổ phần cà phê Trung Nguyên 15 tỷ đồng, còn lại là vốn huy động khác).

Theo tiến độ đầu tư ghi tại quyết định chủ trương đầu tư, đến hết quý III/2019, dự án khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend phải hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, dự án này từng bị Bộ Kế hoạch và Đầu tư kết luận là một trong những dự án chậm tiến độ so với quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư.

Minh Đức

Nguồn:   vietnamfinance

Chia Sẻ :

Tags: ,

Tin cùng danh mục

0911 577 889