Loading...

Nghệ An chuẩn bị phương án mở lại các chợ đủ điều kiện phòng chống dịch bệnh

UBND tỉnh Nghệ An vừa có Công văn hỏa tốc số 6215 ngày 26/8/2021 gửi Sở Công Thương, Sở Y tế và UBND các huyện, thỉnh phố, thị xã về việc chuẩn bị mở lại các chợ đủ điều kiện trong thời gian thực hiện cách ly xã hội theo quy định tại Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.
Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trên địa bàn toàn tỉnh, hiện nay có một số chợ đang tạm thời dừng hoạt động để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Để chuẩn bị sẵn sàng mở cửa hoạt động trở lại phục vụ nhu cầu của nhân dân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long giao:
1. Ủy ban nhân dân cấp huyện, thành phố, thị xã:
- Chỉ đạo Ban quản lý các chợ trên địa bàn căn cứ Công văn số 4728/BCTTTTN ngày 05/8/2021 của Bộ Công Thương về việc hướng dẫn bố trí địa điểm tạm thời  và mở cửa trở lại sau thời gian tạm thời đóng cửa để đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19, Công văn số 5858/BYT-MT ngày 21/7/2021 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn phòng, chống dịch tại chợ đầu mối, chợ bán lẻ trong thời gian áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg để triển khai xây dựng kế hoạch, phương án phòng, chống dịch bệnh.
Các chợ phải đủ điều kiện công tác phòng chống dịch bệnh thì mới mở cửa hoạt động trở lại. Ảnh: Tiến Đông

- Tổ chức thẩm định, đánh giá các phương án, kế hoạch phòng chống dịch bệnh của các chợ nói trên; khi đủ điều kiện thì mới có quyết định mở cửa hoạt động trở lại.
2. Sở Công Thương, Sở Y tế:
Chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan hướng dẫn, kiểm tra kiểm soát và kiên quyết xử lý những chợ mở cửa hoạt động khi chưa đảm bảo các điều kiện, phương án phòng  chống dịch Covid-19 theo yêu cầu của Bộ Công Thương, Bộ Y tế và các cơ quan chức năng.
Theo Công văn số 4728/BCT-TTTN của Bộ Công thương, để được phép trở lại hoạt động, các chợ phải đáp ứng các điều kiện: 100% tổ chức, cá nhân quản lý chợ, người bán hàng, người lao động tại chợ (Người làm việc tại chợ) đã được tiêm ít nhất một mũi vắc xin; người làm việc tại chợ (trước khi quay trở lại làm việc) phải được xét nghiệm (bằng phương pháp PCR) và có kết quả Âm tính còn hiệu lực. Chợ được vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ chợ và xung quanh chợ theo quy định.
Người làm việc tại chợ phải khai báo y tế hàng ngày; không đi làm việc nếu có một trong các triệu chứng như: Mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở hoặc đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế; tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe tại nhà, trước khi đến nơi làm việc, nếu có các biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở… phải báo cho đơn vị quản lý chợ, y tế địa phương để được tư vấn và xử lý theo quy định.
Người mua, bán tại chợ phải khai báo y tế trước khi vào chợ (bằng mã QRCode hoặc thẻ ra vào chợ…); tổ chức đo thân nhiệt tại khu vực cửa vào chợ; sát khuẩn tay; đeo khẩu trang và giữ khoảng cách theo quy định.
Tại các chợ phải bố trí biển báo quy định phòng, chống dịch đối với khách hàng, bố trí đầy đủ nước sát khuẩn tay; bố trí khu vực xếp hàng vào chợ có kẻ vạch giãn cách giữa các khách hàng theo quy định.
Các xe vận chuyển hàng hóa ra vào chợ phải có nhật ký hành trình di chuyển để cơ quan chức năng kiểm tra khi cần thiết; cài đặt Bluezone, phần mềm khai báo y tế. Riêng đối với chợ đầu mối, bố trí khu vực Test nhanh tại chợ (nếu có thể), bán hoặc cung cấp các trang thiết bị cần thiết cho phòng chống dịch tại chợ.
Bố trí số điện thoại hotline 24/24 để tiếp nhận và hỗ trợ liên quan đến công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, đánh giá lại và đạt xếp loại đánh giá nguy cơ: Thực hiện tốt, ít nguy cơ lây nhiễm (từ 80-100 điểm) theo Hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 tại chợ trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành kèm theo Công văn số 5858/BYT-MT ngày 21/7/2021 của Bộ Y tế.
Hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 tại chợ trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg được ban hành kèm theo Công văn số 5858/BYT-MT.


 
 
Theo Lâm Tùng - Báo Nghệ An

Chia Sẻ :

Tin cùng danh mục

0911 577 889