Loading...

Thái Nguyên: Công ty Anh Thắng ngang nhiên “xẻ thịt” hồ Núi Cốc

Lợi dụng việc thực hiện dự án xây dựng bến thuyền du lịch tại Hồ Núi Cốc (tỉnh Thái Nguyên), Công ty Anh Thắng ngang nhiên đổ hàng chục ngàn mét khối đất, đá để san lấp lòng hồ gây bức xúc dư luận…
Dự án Khu bến tàu du lịch Hồ Núi Cốc có tổng mức đầu tư lên đến 25 triệu USD được giao cho Công ty Anh Thắng thực hiện. Ảnh: Nguyễn Giang/DĐDN

Theo đó, ngày 6/2/2013, UBND tỉnh Thái Nguyên có Quyết định Số 46 /QĐ-UBND về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết Khu bến tàu du lịch Hồ Núi Cốc và khu nghỉ dưỡng, khách sạn cao cấp, nhà hàng ăn uống và khu neo đậu tàu, trạm của sửa chữa bảo dưỡng tàu… Được biết, dự án này có tổng mức đầu tư lên đến 25 triệu USD được giao cho Công ty TNHH một thành viên Khoáng sản và Bất động sản Anh Thắng (Công ty Anh Thắng - PV) thực hiện, dự án này được kỳ vọng sẽ góp phần nâng tầm Khu du lịch hồ Núi Cốc, đáp ứng chỉ tiêu trở thành khu du lịch Quốc Gia.
Tuy nhiên, phản ánh thông tin đến cơ quan báo chí, nhiều người dân địa phương bức xúc cho biết, mặc dù còn thiếu thủ tục, chưa được phép thực hiện dự án, nhưng chủ đầu tư là Công ty Anh Thắng vẫn “vô tư” xây dựng. Đáng chú ý, doanh nghiệp này còn ngang nhiên vi phạm các quy định của pháp luật khi tự ý đổ đất, đá xâm hại lòng hồ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảnh quan môi trường…
Theo quan sát thực tế, khu vực bị san lấp tại hồ Núi Cốc kéo dài khoảng hơn 150m,  chạy vòng theo khu vực dự án xây dựng Bến thuyền du lịch, lòng hồ Núi Cốc đã bị doanh nghiệp này san lấp rộng từ 5 - 10m.
Trả lời cơ quan báo chí, ông Trương Văn Ngọc - Chủ tịch UBND xã Tân Thái (huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) cho biết, sau khi phát hiện Công ty Anh Thắng tiến hành xây dựng, tự ý đổ đất, đá san lấp khu vực lòng Hồ Núi Cốc, UBND xã đã mời doanh nghiệp đến làm việc.
“Chúng tôi đã yêu cầu doanh nghiệp này cung cấp hồ sơ liên quan đến dự án. Tuy nhiên họ còn thiếu rất nhiều giấy tờ đặc biệt là Quyết định giao đất của UBND tỉnh”, Chủ tịch UBND xã Tân Thái nói.
Đồng thời ông Ngọc cũng cho biết, mặc dù UBND xã đã yêu cầu Công ty Anh Thắng ngày 4/6/2021 phải cung cấp đủ hồ sơ, thế nhưng đến nay, doanh nghiệp này vẫn không có động thái phối hợp.
Công ty Anh Thắng ngang nhiên đổ hàng chục ngàn mét khối đất, đá để san lấp lòng hồ Núi Cốc gây bức xúc dư luận. Ảnh: Nguyễn Giang/DĐDN

Được biết, khu vực hồ Núi Cốc hiện nay được tỉnh Thái Nguyên giao cho Công ty TNHH một Thành viên khai thác Thủy lợi trực tiếp quản lý. Trả lời cơ quan báo chí ngày 7/6/2021, ông Dương Ngọc Oanh  - Giám đốc Xí nghiệp Khai thác thủy lợi hồ Núi Cốc cũng đã thừa nhận việc doanh nghiệp làm là sai.
“Đơn vị đã nhiều lần lập biên bản và báo cáo lên cơ quan chủ quản là Công ty Khai thác thủy lợi Thái Nguyên”, vị này thông tin.
Cần phải nói, với những gì đang diễn ra tại hồ Núi Cốc khiến dư luận vô cùng băn khoăn khó hiểu, những vi phạm được diễn ra ngang nhiên trong thời gian dài, thậm chí ngay giữa “thanh thiên bạch nhật”, tại sao đơn vị quản lý không ngăn chặn? Hay có chăng có sự “bao che”, chống lưng nên đơn vị quản lý để chủ đầu tư mặc sức làm càn (?!).
Theo tìm hiểu của Diễn đàn Doanh nghiệp, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, Công ty Anh Thắng là đơn vị từng dính nhiều lùm xùm với những vi phạm liên quan đến những hoạt động về khai thác khoáng sản, cùng các dự án bất động sản.
Điển hình như năm 2019, theo kết luận của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Nguyên, khi là chủ đầu tư dự án khu dân cư Quang Trung - Quang Vinh (thành phố Thái Nguyên), doanh nghiệp này cũng ngang nhiên vi phạm Luật Đê điều, Luật Thủy lợi…
Theo đó, Công ty Anh Thắng tự ý san lấp suối Làng Đanh, làm thay đổi hiện trạng kênh tiếp nước sông Cầu với chiều dài 405m…Cụ thể, khối lượng san lấp lòng kênh được xác định 3 vị trí với tổng khối lượng đã san lấp lòng kênh khoảng 3.230m3; đất đá đắp đường từ mặt đê xuống công trường khoảng 1.244m3. Đáng chú ý, doanh nghiệp này còn tiến hành san gạt, bạt mái làm thay đổi hiện trạng kênh tiếp nước sông Cầu.
Hay như cuối năm 2020, hàng nghìn hộ dân xã Cây Thị và thị Trấn Trại Cau huyện Đồng Hỷ,  tỉnh Thái Nguyên đã phải gửi đơn cầu cứu các cơ quan báo chí bởi vô cùng bức xúc khi Công ty Anh Thắng khai thác, vận chuyển khoáng sản gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt, đời sống người dân…
Tương lai hồ Núi Cốc sẽ ra sao trong khi ngày ngày vẫn đang bị Công ty Anh Thắng “xẻ thịt”? Ảnh: Nguyễn Giang/DĐDN

Quay trở lại việc lợi dụng thực hiện dự án xây dựng bến thuyền du lịch tại Hồ Núi Cốc, Công ty Anh Thắng ngang nhiên đổ hàng chục ngàn mét khối đất, đá “bức tử” lòng hồ. Dư luận vô cùng quan ngại cho rằng, không biết tương lai hồ Núi Cốc sẽ ra sao trong khi ngày ngày vẫn đang bị doanh nghiệp này “xẻ thịt”?
Theo tìm hiểu của Diễn đàn Doanh nghiệp, năm 2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 1577/QĐ-TTg phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Hồ Núi Cốc, tỉnh Thái Nguyên đến năm 2030.
Theo đó, Chính phủ đưa ra mục tiêu cụ thể hóa Quy hoạch tổng thế phát triển Khu du lịch quốc gia Hồ Núi Cốc, tỉnh Thái Nguyên đến năm 2025, định hướng đến 2030. Xây dựng và phát triển Khu du lịch Hồ Núi Cốc đáp ứng các tiêu chí công nhận là Khu du lịch quốc gia trước năm 2025, hướng tới trở thành trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng lớn của quốc gia.
Cụ  thể, định hướng quy hoạch chung xây dựng khu du lịch đảm bảo các yêu cầu: Tập trung bảo vệ và khai thách hiệu quả các khu vực có giá trị cảnh quan tự nhiên và cảnh quan nhân tạo để khai thác du lịch; Nghiên cứu tác động của các dự án và hạ tầng quốc gia tác động đến quá trình lập quy hoạch và phát triển để khai thác lợi thế của Khu du lịch quốc gia Hồ Núi Cốc…

Liên quan đến vụ việc này, Báo chí sẽ tiếp tục thông tin!
Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

Chia Sẻ :

Tin cùng danh mục

0911 577 889