Loading...

Thanh tra kết luận ranh quy hoạch 5 khu phố ở Thủ Thiêm

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Đặng Công Huẩn vừa ký Thông báo số 1169 về kết luận kiểm tra khiếu nại ranh quy hoạch 5 khu phố thuộc 3 phường trong khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm.
Một góc Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ảnh minh họa: Trần Xuân Tình/TTXVN

Trước đó, TTCP kết quả kiểm tra đã được ban hành tại Thông báo kết luận số 1483 năm 2018 của TTCP về kết quả kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của công dân về KĐTM Thủ Thiêm.

Sau Văn bản số 1483, người dân vẫn tiếp tục khiếu nại quy hoạch thuộc 5 khu phố ở 3 phường và tiếp tục đưa ra một số tài liệu, cho rằng diện tích đất khiếu nại ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm.

Qua Thông báo 1169, TTCP khẳng định kết quả rà soát, đối chiếu bản đồ của ông Võ Viết Thanh - nguyên Chủ tịch UBND TPHCM Võ Viết Thanh và các bản đồ do UBND TP lưu giữ (là những bản đồ kèm theo văn bản trình duyệt để Thủ tướng ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch xây dựng KĐTM Thủ Thiêm) thì chỉ có 4,3 ha nằm ngoài ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm là đúng quy định và thực tế.

Diện tích 4,3 ha này thuộc khu phố 1, phường Bình An, Quận 2 cũ, nay là khu phố 1, phường An Khánh, TP Thủ Đức. Bản đồ do ông Võ Viết Thanh lưu giữ với bản đồ UBND TPHCM cung cấp trùng khớp nhau về ranh quy hoạch.
 

Cũng theo TTCP, đối chiếu với các quy định về hệ thống ký hiệu bản vẽ dùng trong các đồ án quy hoạch xây dựng từ trước ngày 7/8/2005, việc cơ quan phê duyệt không bắt buộc phải ký, đóng dấu vào bản vẽ quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm là phù hợp với quy định.

TTCP cho rằng, đủ cơ sở khẳng định các bản đồ do ông Võ Viết Thanh lưu giữ và 2 bản đồ do các cơ quan UBND TPHCM cung cấp cho TTCP là bản đồ xác định về ranh quy hoạch được trình Thủ tướng Chính phủ ban hành phê duyệt quy hoạch xây dựng KĐTM Thủ Thiêm.

Về xác định vị trí, ranh giới, số thửa đất của các hộ dân 5 khu phố thuộc 3 phường, TTCP xác định căn cứ vào bản đồ hành chính Quận 2 để xác định số thửa, vị trí, ranh giới nhà, đất của từng hộ dân, trên cơ sở đối chiếu với ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm đã cho thấy vị trí, ranh giới nhà đất của các hộ dân khiếu nại đều nằm trong ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm.

TTCP cũng xác định các hộ dân 5 khu phố thuộc 3 phường dùng một số tài liệu để khiếu nại gồm Quyết định số 255/QĐ-UB-QLĐT ngày 15/1/1998 của UBND TPHCM.

Tuy nhiên, sơ đồ quy hoạch không bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước kèm Văn bản 255 được ban hành sau khi có quyết định quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm. UBND TPHCM không cập nhật, vẫn bán nhà thuộc KĐTM Thủ Thiêm.

Ngoài ra, Quyết định số 255 nói trên không phải căn cứ để xác định ranh quy hoạch, thu hồi và giao đất. Do đó, TTCP xác định người dân căn cứ vào những việc làm không đúng quy định của UBND TPHCM về sơ đồ không bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước trên địa bàn Quận 2 để khiếu nại ranh quy hoạch Thủ Thiêm là không có cơ sở xem xét giải quyết.

Với Quyết định số 13585 ngày 16/9/1998 của Kiến trúc sư trưởng TPHCM về phê duyệt quy hoạch 1/2000 KĐTM Thủ Thiêm, kết luận của TTCP cho rằng có sự sai sót về vị trí giới hạn; không đúng bản đồ và thực tế.

TTCP khẳng định, những việc làm không đúng, thiếu trách nhiệm nói trên của Kiến trúc sư trưởng TPHCM không làm thay đổi thực tế ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm đã được cơ quan này kết luận tại Thông báo số 1483 ngày 4/9/2018.

TTCP kết luận, căn cứ kết quả kiểm tra của TTCP, Bộ Xây dựng, Bộ TN&MT, căn cứ vào hồ sơ tài liệu và các bản đồ, có đủ cơ sở để xác định vị trí, ranh giới, số thửa đất của các hộ dân đang khiếu nại thuộc 5 khu phố của 3 phường nằm trong ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm.

Do đó, TTCP kiến nghị, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan xử lý các nội dung liên quan đến khiếu nại của người dân về ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm theo quy định.

TTCP cũng kiến nghị, Thủ tướng chỉ đạo UBND TPHCM vận động, tuyên truyền người dân chấp hành kết quả kiểm tra của các cơ quan chức năng, chấm dứt khiếu nại; thực hiện nghiêm ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại Văn bản số 43 ngày 20/5/2021 của Văn phòng Chính phủ.

Cũng theo TTCP, UBND TPHCM cần kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các tập thể, cá nhân liên quan đến các vi phạm, khuyết điểm đã nêu, đồng thời kiểm tra, rà soát những tổ chức, cá nhân có vi phạm liên quan đến việc chuyển nhượng, quản lý sử dụng đất đai tại KĐTM Thủ Thiêm giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Nguồn: Báo Giáo dục và Thời đại

Chia Sẻ :

Tags: Thủ Thiêm,

Tin cùng danh mục

0911 577 889