Loading...

Trung Quốc dừng nhập khẩu thanh long Việt Nam do phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì

Theo Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương), thời gian tạm dừng thông quan thanh long tại Cầu phao tạm Đông Hưng kéo dài 7 ngày, từ ngày 15 đến ngày 21/9 do phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì bọc quả thanh long và thùng các-tông đựng thanh long nhập khẩu từ Việt Nam.

Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương) cho hay, vừa nhận được thông tin từ Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh về việc Chính quyền Đông Hưng, Quảng Tây, Trung Quốc thông báo tạm dừng thông quan nhập khẩu đối với mặt hàng thanh long của Việt Nam qua khu vực Cầu phao tạm Đông Hưng (phía Việt Nam là Điểm xuất hàng Km3+4, Quảng Ninh).

Thời gian tạm dừng thông quan thanh long kéo dài 7 ngày, từ ngày 15 đến ngày 21/9 do phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì bọc quả thanh long và thùng các-tông đựng thanh long nhập khẩu từ Việt Nam.

Theo thông báo của phía Đông Hưng, sau 23h ngày 21/9, mặt hàng thanh long sẽ tự động được khôi phục thông quan nhập khẩu qua địa điểm này. Tuy nhiên, nếu tiếp tục phát hiện virus SARS-CoV-2 (bằng phương pháp xét nghiệm PCR) trên thanh long hoặc mặt hàng khác, cơ quan phòng chống dịch Đông Hưng sẽ gia hạn thời gian tạm dừng thông quan nhập khẩu thêm 1 tuần. Nếu phát hiện 3 lần dương tính, mặt hàng đó sẽ bị tạm dừng thông quan 4 tuần.

Sở Công Thương Quảng Ninh đã có văn bản thông báo tới Sở Công Thương các địa phương, doanh nghiệp, thương nhân thường xuyên hoạt động xuất khẩu tại Điểm xuất hàng Km 3+4 để chủ động phương án phân luồng hàng hóa.

Bộ Công Thương cho biết đã có đề nghị các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long chủ động theo dõi, cập nhật thông tin và trao đổi với đối tác Trung Quốc để thay đổi địa điểm giao nhận hàng phù hợp. Đồng thời, đề nghị các tỉnh, các doanh nghiệp học tập kinh nghiệm của tỉnh Bắc Giang, chủ động kiểm tra, rà soát quy trình thu hoạch, đóng gói, chế biến và vận chuyển nông sản, nhất là trái cây, để giúp đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm trong bối cảnh dịch COVID-19.

Theo Bộ NN&PTNT, mỗi năm Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc khoảng hơn 600.000 tấn thanh long. Chính vì vậy, chỉ cần thị trường Trung Quốc có biến động nhỏ, ngay lập tức thị trường thanh long trong nước bị chao đảo.

Ngày 9/9, tại cuộc họp với các Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) 19 tỉnh, thành phố phía Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho biết, vừa qua Tổ công tác 970 đã làm việc với Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TPHCM về vấn đề thông quan cửa khẩu phía Bắc.

Theo đó, đối với quả chuối, hiện nay chính quyền nhân dân huyện Hà Khẩu (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) cho thông quan qua cặp cửa khẩu Kim Thành (Lào Cai) - Hà Khẩu (Vân Nam, Trung Quốc), nhưng số lượng chưa bằng được so với trước. Còn quả thanh long, Trung Quốc đã đồng ý nhập khẩu trở lại qua cặp cửa khẩu này. Tuy nhiên, hai bên đang tiếp tục đàm phán và thống nhất các biện pháp kiểm dịch để thông quan chính thức trở lại.

Nguồn: Phạm Tuyên/Tiền Phong

Chia Sẻ :

Tin cùng danh mục

0911 577 889