DN chuyên buôn bán thực phẩm hứa ‘mang 100% vốn về Việt Nam’ làm đường sắt tốc độ cao

18 lượt xem - Posted on

Mới đây, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các bộ, ngành, doanh nghiệp về dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam.

Đại diện Công ty TNHH Việt Nam 3000 – Tập đoàn Đầu tư và phát triển Việt Nam tại buổi làm việc.

Lãnh đạo doanh nghiệp không nắm được năng lực tài chính

Tại buổi làm việc, Công ty TNHH Việt Nam 3000 – Tập đoàn Đầu tư và phát triển Việt Nam là 1 trong 5 doanh nghiệp được mời đến tham dự và trình bày cụ thể về ý tưởng đầu tư dự án.

Đại diện Công ty TNHH Việt Nam 3000 – Tập đoàn Đầu tư và phát triển Việt Nam cho rằng đây là dự án lớn, đòi hỏi sự phối hợp giữa Chính phủ và các nhà đầu tư, nhất là trong vấn đề huy động vốn và mong muốn lựa chọn hình thức hợp tác PPP theo góc độ “cùng phối hợp, cùng hỗ trợ” bởi có nhiều rủi ro tiềm ẩn.

Công ty TNHH Việt Nam 3000 – Tập đoàn Đầu tư và phát triển Việt Nam cho biết vai trò của doanh nghiệp này là đi huy động và mang vốn cho dự án và kêu gọi, huy động chuyên gia giỏi trong lĩnh vực này để thực hiện dự án.

Bày tỏ mong muốn được hợp tác đầu tư vào dự án theo hình thức đối tác-công tư, nhưng khi được hỏi về năng lực tài chính của công ty và nếu hợp tác theo hình thức đối tác-công tư, tỷ lệ vốn của doanh nghiệp đóng góp sẽ là bao nhiêu; năng lực và các căn cứ pháp lý, cơ sở để doanh nghiệp có thể huy động vốn… thì đại diện doanh nghiệp này không trả lời được, một số ý trả lời không đúng theo nội dung câu hỏi.

Bộ Xây dựng nhận xét hồ sơ của Công ty TNHH Việt Nam 3000 – Tập đoàn Đầu tư và phát triển Việt Nam chưa có tài liệu chứng minh năng lực tài chính rõ ràng, các đề xuất về tiến độ cũng rất mơ hồ.

Phía Ngân hàng Nhà nước đề nghị Công ty TNHH Việt Nam 3000 – Tập đoàn Đầu tư và phát triển Việt Nam công khai cụ thể nguồn lực tài chính của “hệ sinh thái” mà doanh nghiệp nhắc đến, thay vì những lời hứa hẹn chung chung về việc “mang 100% vốn về Việt Nam”.

‘Nổ’ được bảo trợ tài chính bởi nhóm ngân hàng thế giới?

Theo tìm hiểu, Công ty TNHH Việt Nam 3000 – Tập đoàn Đầu tư và phát triển Việt Nam được thành lập vào tháng 12/2020, trụ sở hiện đóng tại Hà Nội.

Ngành nghề kinh doanh chính của Công ty TNHH Việt Nam 3000 – Tập đoàn Đầu tư và phát triển Việt Nam là “bán buôn thực phẩm”, với số vốn điều lệ là 369 tỷ đồng.

Công ty TNHH Việt Nam 3000 – Tập đoàn Đầu tư và phát triển Việt Nam hiện do bà Ngô Thị Thắng (sinh năm 1954) làm chủ doanh nghiệp. Bà Thắng cũng là giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp này.

Trên website, Công ty TNHH Việt Nam 3000 – Tập đoàn Đầu tư và phát triển Việt Nam giới thiệu là công ty được thành lập để thực hiện hóa một phần chương trình “Thế giới 3000″ tại Việt nam – chương trình phát triển kinh tế thế giới và nhân quyền. Tổ chức tài chính bảo hộ cho chương trình này là “nhóm ngân hàng thế giới”, có bề dày lịch sử hàng nghìn, hàng trăm năm với sứ mệnh và lời thề hiện thực hóa mong ước ngàn năm của nhân loại “Thiên hạ vi công, Thế giới đại đồng”.

Tập đoàn còn giới thiệu 3 pháp nhân trực thuộc: Công ty cổ phần Năng lượng và nước 3000 Việt Nam, Công ty cổ phần AGR.3000 Việt Nam và Công ty TNHH Việt Nam 3000.

Các lĩnh vực doanh nghiệp cho biết đang đầu tư gồm: các dự án xã hội, xóa đói giảm nghèo; công nghệ; công nghiệp; phát triển bất động sản; tư vấn và môi giới tài chính, công nghệ…

PV, BTV

 

Nguồn: https://vietnamfinance.vn/dn-chuyen-buon-ban-thuc-pham-hua-mang-100-von-ve-viet-nam-lam-duong-sat-toc-do-cao-d136473.html

 

 

Bài viết cùng chủ đề:

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *