Vụ sụp đổ tiền điện tử 40 tỷ USD: ‘Ông trùm’ Do Kwon nhận tội lừa đảo

72 lượt xem - Posted on

Doanh nhân tiền điện tử người Hàn Quốc Do Kwon đứng sau hai đồng tiền kỹ thuật số từng gây chấn động là TerraUSD và Luna đã chính thức nhận tội tại tòa án liên bang New York (Mỹ) với hai cáo buộc về âm mưu lừa đảo và gian lận chuyển khoản.

Cảnh sát hộ tống doanh nhân tiền điện tử Do Kwon ra khỏi tòa án ở Podgorica, Montenegro, vào năm 2024. (Ảnh: Savo Prelevic/Agence France-Presse — Getty Images)

Kwon (33 tuổi) là đồng sáng lập Terraform Labs có trụ sở tại Singapore, đơn vị phát triển TerraUSD – một loại “stablecoin” được thiết kế để duy trì giá trị ở mức 1 USD – cùng với đồng Luna.

Trước đó, vào tháng 1, ông từng bác bỏ bản cáo trạng gồm 9 tội danh, trong đó có gian lận chứng khoán, gian lận chuyển khoản, gian lận hàng hóa và âm mưu rửa tiền.

Theo cáo buộc, khi TerraUSD mất mốc 1 USD vào tháng 5/2021, Kwon nói với nhà đầu tư rằng một thuật toán máy tính mang tên “Terra Protocol” đã tự động khôi phục giá trị đồng tiền.

Thực tế, ông lại bí mật sắp xếp cho một công ty giao dịch tần suất cao mua vào hàng triệu USD TerraUSD để nâng giá. Những tuyên bố sai sự thật và gây hiểu lầm này đã thúc đẩy nhiều nhà đầu tư, cả cá nhân lẫn tổ chức, mua sản phẩm của Terraform Labs, qua đó đẩy tổng giá trị vốn hóa của đồng Luna (token biến động nhưng gắn chặt với TerraUSD) lên tới 50 tỷ USD vào mùa xuân năm 2022.

Phát biểu tại tòa, Kwon thừa nhận ông đã nói sai sự thật và gây hiểu lầm về nguyên nhân TerraUSD lấy lại được mức giá cố định, khi cố ý giấu việc một công ty giao dịch đã tham gia can thiệp. “Những gì tôi làm là sai và tôi xin lỗi về hành vi của mình”, ông Kwon nói.

Theo thỏa thuận nhận tội với Văn phòng Công tố Mỹ tại Manhattan (cơ quan đưa ra cáo buộc), Kwon phải đối mặt với mức án tối đa 25 năm tù khi bị tuyên án vào ngày 11/12 tới. Dù vậy, công tố viên Kimberly Ravener cho biết chính phủ Mỹ sẽ đề nghị mức án không quá 12 năm nếu ông thừa nhận trách nhiệm. Ban đầu, nếu bị kết án theo cáo trạng gốc, Kwon có thể phải đối mặt với mức án lên tới 135 năm tù.

Ngoài án tù, theo thỏa thuận hiện tại, Kwon đồng ý nộp phạt tối đa 19,3 triệu USD cùng tiền lãi, giao nộp một số tài sản và bồi thường cho các nạn nhân. Năm 2024, ông từng đồng ý nộp phạt dân sự 80 triệu USD và bị cấm tham gia giao dịch tiền điện tử, trong khuôn khổ thỏa thuận trị giá 4,55 tỷ USD với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC).

Ông Todd Snyder, người được chính quyền Mỹ và Terraform Labs bổ nhiệm giám sát quá trình thanh lý công ty, cho biết lời nhận tội của ông Kwon “nhấn mạnh tầm quan trọng của trách nhiệm giải trình trong lĩnh vực tài sản kỹ thuật số” và khẳng định những cá nhân góp phần vào sự sụp đổ của Terraform Labs sẽ phải chịu trách nhiệm, tài sản sẽ được thu hồi để phục vụ lợi ích tốt nhất cho các bên yêu cầu bồi thường.

Kwon là một trong nhiều “ông trùm” tiền điện tử bị truy tố sau cú lao dốc của thị trường tiền số năm 2022, kéo theo sự sụp đổ hàng loạt công ty. Ông đã rời Hàn Quốc sau khi lệnh bắt giữ được ban hành vào năm 2023, di chuyển qua nhiều nơi trước khi bị bắt ở Montenegro, giam giữ và sau đó dẫn độ sang Mỹ vào cuối năm ngoái.

Ngoài các cáo buộc tại Mỹ, Kwon vẫn còn phải đối mặt với các cáo buộc riêng ở Hàn Quốc. Theo thỏa thuận, các công tố viên Mỹ sẽ không phản đối việc ông xin chuyển sang một quốc gia khác sau khi đã thụ án một nửa thời hạn tù tại Mỹ.

Theo Reuters

 

Nguồn: https://vietnamfinance.vn/vu-sup-do-tien-dien-tu-40-ty-usd-ong-trum-do-kwon-nhan-toi-lua-dao-d130955.html

 

Bài viết cùng chủ đề:

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *