Loading...

Vụ sai phạm tại các Trung tâm Đăng kiểm: Đã khởi tố 64 vụ án, 506 bị can

Liên quan đến việc xử lý sai phạm tại các Trung tâm Đăng kiểm, tại họp báo chiều 28/3, Trung tướng Tô Ân Xô, Người Phát ngôn Bộ Công an cho biết, Cục Cảnh sát Hình sự và 32 địa phương đã khởi tố 64 vụ án, 506 bị can về 7 tội danh khác nhau.

Ảnh minh họa

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, các bị can đã trục lợi chính sách để hưởng lợi cá nhân với số tiền rất lớn. Cụ thể, từ năm 2018 đến 2022, các nghi phạm đã cấu kết với 73 công ty thiết kế, cải tạo có trụ sở ở 18 tỉnh, thành phố để kiểm định cho gần 40.000 xe cơ giới. Trong số này, nhiều xe không đủ điều kiện nhưng vẫn được cấp giấy phép. Việc này khiến các phương tiện không đạt điều kiện nhưng vẫn được kiểm định, làm tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, ảnh hưởng môi trường và nhiều hệ lụy xã hội khác...

Đối với tình trạng ùn tắc ở các Trung tâm Đăng kiểm, theo Trung tướng Tô Ân Xô, để giải quyết tình trạng này, một số cán bộ đăng kiểm của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an đã đến các Trung tâm Đăng kiểm trên để giúp đỡ.

Một nguyên nhân nữa dẫn đến tình trạng này là, theo quy định, quá trình đăng kiểm phải thực hiện ở 5 công đoạn với 55 hạng mục kiểm tra. Tuy nhiên, trước đây, xe đi vào chỉ kiểm tra một vài công đoạn rồi bỏ qua để đăng kiểm viên lấy tiền là xong.

"Hiện phải làm đủ quy trình với 55 hạng mục nên ùn tắc là điều không tránh khỏi", Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh.

Trung tướng Tô Ân Xô cho rằng, ngoài những nội dung trên, công tác quản lý Nhà nước về đăng kiểm cũng buông lỏng đã dẫn đến mất cân đối giữa số lượng Trung tâm Đăng kiểm và lượng xe cơ giới. Hậu quả là số lượng Trung tâm Đăng kiểm "mọc ra như nấm". Điều này khiến các cơ sở cạnh tranh nhau, vì lợi nhuận cao nên mới xảy ra tiêu cực.

Ngoài ra, liên quan vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và đối tượng Trương Mỹ Lan, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu cho biết, Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án và các bị can từ tháng 10/2022. Đây là vụ án lớn, trong quá trình điều tra đã khởi tố nhiều tội danh, trong đó có hành vi có dấu hiệu đang tiếp tục điều tra.

Trong tháng 3/2023, liên quan vụ án, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu đã khởi tố 5 bị can thuộc Đoàn thanh tra liên ngành, trong đó Cục Thanh tra giám sát ngân hàng II, thuộc Ngân hàng Nhà nước chủ trì, Trưởng đoàn là bà Đỗ Thị Nhàn, nguyên Cục trưởng về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành cho hay.

Theo đó, Đoàn thanh tra đã tiến hành thanh tra nhưng báo cáo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cũng như các cấp có thẩm quyền là không thanh tra, dẫn đến công tác giám sát, xử lý và kiểm soát Ngân hàng SCB không được kịp thời. Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng mà cơ quan điều tra đã xử lý.

Duy Anh

Nguồn: https://lsvn.vn/vu-sai-pham-tai-cac-trung-tam-dang-kiem-da-khoi-to-64-vu-an-506-bi-can1680044567.html

Chia Sẻ :

Tags:,

Tin cùng danh mục

0911 577 889