Loading...

Kích hoạt báo động đỏ cứu sản phụ nguy kịch

Bệnh viện đa khoa Đống Đa (thành phố Hà Nội) vừa tiếp nhận phẫu thuật cấp cứu một trường hợp sốc mất máu do chửa ngoài tử cung vỡ. Đây là bệnh lý rất thường gặp nhưng dễ bị bỏ qua, gây hậu quả nghiêm trọng, đe dọa tính mạng người bệnh.

 

Kíp trực Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Đống Đa tiếp nhận người bệnh nữ được cứu thương 115 đưa đến. Kết quả thăm khám và đánh giá sơ bộ, bệnh nhân lơ mơ, da niêm mạc nhợt, đau khắp ổ bụng, phản ứng thành bụng toàn ổ bụng, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp tụt kẹt 80/60 mmHg, mất máu nhiều…

Qua khai thác từ phía người nhà, kíp trực cấp cứu nhận định, tình trạng người bệnh có dấu hiệu sốc mất máu nghi do chửa ngoài tử cung, cần được can thiệp truyền dịch, vận mạch, chống sốc tích cực.

Kíp bác sĩ phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân.

 

Kết quả siêu âm cho thấy, có nhiều dịch tự do ổ bụng nghi ngờ do khối chửa ngoài tử cung vỡ. Huyết áp cải thiện được 10 phút thì tiếp tục tụt và không đo được, bệnh nhân trở nên lơ mơ.

Ngay lập tức, kíp cấp cứu tại Khoa Cấp cứu đã kích hoạt báo động đỏ toàn bệnh viện. Bác sĩ ở các chuyên khoa Ngoại, Hồi sức tích cực - chống độc, Gây mê hồi sức… đã nhanh chóng có mặt hội chẩn, đánh giá tình trạng người bệnh. Các bác sĩ xác định, đây là trường hợp cấp cứu sản phụ khoa nặng, thai ngoài tử cung vỡ gây chảy máu trong ổ bụng với số lượng nhiều, bệnh nhân đang trong tình trạng sốc mất máu, nếu không can thiệp khẩn trương có nguy cơ tử vong.

Song song với việc giải thích tình trạng bệnh cho người nhà người bệnh, và tiên lượng người bệnh rất nguy kịch, nguy cơ tử vong rất cao; sau đó kíp cấp cứu nhanh chóng đưa người bệnh vào phòng mổ để mổ cấp cứu dưới sự đồng ý của gia đình.

Sau khoảng 1 giờ giành giật sự sống cho người bệnh, kíp cấp cứu đã phẫu thuật thành công, cứu sống người bệnh thoát nguy cơ tử vong do sốc mất máu.

Thạc sĩ, bác sĩ Bùi Kim Cương - Trưởng Khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa cho biết, thai ngoài tử cung là một bệnh lý rất phổ biến, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: Mất máu nhiều dẫn đến sốc thậm chí có thể tử vong. Tuy nhiên, bệnh lý này hoàn toàn có thể phát hiện từ rất sớm, điều trị ngoại khoa hoặc điều trị nội khoa mà không cần phải phẫu thuật khi được chẩn đoán sớm.

Với trường hợp người bệnh bị sốc mất máu nhiều do thai ngoài tử cung vỡ, thì phẫu thuật cấp cứu đòi hỏi phải được tiến hành ở cơ sở y tế có đội ngũ bác sĩ trình độ chuyên môn vững vàng, kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại, kết hợp tốt giữa phẫu thuật - hồi sức trong mổ, thao tác xử trí nhanh chóng, chính xác để kịp thời cầm máu, tránh nguy cơ tử vong cho người bệnh.

Minh Khuê - Lê Tấn

 

Nguồn: https://laodongthudo.vn/kich-hoat-bao-dong-do-cuu-san-phu-nguy-kich-171669.html

Chia Sẻ :

Tags:,

Tin cùng danh mục

0911 577 889