Loading...

“Lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an xã ”

Thực hiện chủ trương lớn của Bộ Công an về bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, từ năm 2020 đến nay, Công an tỉnh Thanh Hoá đã điều động, bố trí gần 3.000 cán bộ, chiến sĩ về Công an các xã, thị trấn. Sau 4 năm về cơ sở, cùng với việc phát huy tốt vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự, lực lượng Công an xã chính quy còn có nhiều việc làm nhân ái, lan toả, tạo được uy tín, hình ảnh đẹp đối với cấp uỷ, chính quyền và nhân dân.

Công an xã Thọ Xương và Đoàn thanh niên Công an huyện Thọ Xuân kèm cặp, hỗ trợ em Nguyễn Văn Toản học bài.

 

Để các em không đơn độc

Không may mắn như bạn bè cùng trang lứa, 2 anh em họ Nguyễn Thanh Xuân (10 tuổi) và Nguyễn Văn Toản (7 tuổi) ở huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa có hoàn cảnh rất đáng thương. Em Nguyễn Xuân Toản mồ côi mẹ từ bé, bố đi làm ăn xa nay đây mai đó, còn em Nguyễn Thanh Xuân mồ côi cha do tai nạn giao thông, mẹ cũng bỏ đi biệt tăm khi em còn rất nhỏ.

Thương con, xót cháu, ông nội Nguyễn Minh Đông năm nay dù đã gần 80 tuổi vẫn gắng gượng đưa các cháu về chăm sóc. Bà nội lại mắc bệnh hiểm nghèo, nằm liệt giường hơn 8 năm nay khiến cuộc sống của mấy ông cháu vốn đã khó khăn, lại càng thêm khốn đốn. 

Tháng 8/2021, niềm vui bất ngờ gõ cửa ngôi nhà của gia đình ông Đông khi Công an xã Thọ Xương đã đứng ra nhận đỡ đầu, hỗ trợ nuôi dưỡng và giúp đỡ về vật chất, tinh thần đối với 02 em Nguyễn Thanh Xuân và Nguyễn Xuân Toản. Ngoài việc quan tâm bảo ban, chăm sóc cho 2 anh em, cán bộ, chiến sĩ Công an xã Thọ Xương đã mua sắm cho các em nhiều quần áo, đồ dùng học tập và hằng tháng hỗ trợ cho mỗi em 500 nghìn đồng. Món quà vật chất tuy không nhiều nhưng sự quan tâm chở che, động viên khích lệ tinh thần của cán bộ Công an xã đã trở thành động lực tiếp thêm sức mạnh, sự tự tin cho các em vươn lên trong cuộc sống.

Tương tự là trường hợp 2 anh em Lê Hữu Quang (12 tuổi) và Lê Hữu An (8 tuổi) ở huyện Thọ Xuân. Bố mất vì tai nạn giao thông, mẹ mất vì bệnh ung thư để lại 2 anh em cho bà nội năm nay đã gần 80 tuổi nuôi dưỡng. 

Thương cho hoàn cảnh của 2 anh em Quang và An, Công an xã Thọ Xương đã nhận đỡ đầu nuôi dưỡng 2 cháu. Hằng ngày, sau những giờ làm việc ở đơn vị, anh em cán bộ, chiến sĩ Công an xã Thọ Xương lại tranh thủ thời gian khi thì đến động viên, chăm sóc, khi thì dạy kèm 2 anh em học bài, bù đắp phần nào những thiệt thòi của các em. Các anh còn dành một phần tiền lương của mình để mua tặng quần áo, sách vở, kèm cặp Hữu Quang và Hữu An học hành, uốn nắm từng lời ăn, tiếng nói... Niềm vui khi có người đỡ đầu là các chú Công an, Hữu Quang luôn tự hào và giới thiệu với mọi người khi có “bố” là Công an xã.

“Cháu được chú Cường và các chú Công an xã rất yêu thương, dạy bảo từng việc nhỏ nhất, nên cháu luôn ý thức và cố gắng học thật giỏi để không phụ lòng các chú. Nhờ có các chú mà việc học tập của cháu luôn đạt được kết quả tốt” - em Lê Hữu Quang phấn khởi cho biết.

Xã Thọ Xương, huyện Thọ Xuân có hơn 2.600 hộ dân, gần 11.000 nhân khẩu, trong đó 75% là đồng bào công giáo. Kể từ khi được điều động, bố trí về đây, mặc dù điều kiện vẫn còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng với tinh thần “Gần dân, trọng dân, có trách nhiệm với nhân dân”, cán bộ, chiến sĩ Công an xã Thọ Xương đã có nhiều việc làm thiết thực, gắn bó mật thiết với nhân dân. 

Đại uý Lê Cao Cường, Trưởng Công an xã Thọ Xương cho biết: "Qua công tác nắm tình hình địa bàn cũng như thông tin phản ánh từ quần chúng nhân dân, chúng tôi nắm được tại các thôn có một số trường hợp có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, nhất là các em nhỏ mồ côi. Xuất phát từ cái tâm của người chiến sĩ Công an, chúng tôi đã bàn bạc và báo cáo lãnh đạo Công an huyện cũng như Đảng uỷ, UBND xã Thọ Xương về triển khai, xây dựng mô hình "Em nuôi Công an xã". Đến nay, chúng tôi đã nhận đỡ đầu được 04 cháu. Sau khi nhận nuôi, Công an xã đã đưa các cháu đi khám sức khỏe tổng thể; hằng tuần phân công cán bộ, chiến sĩ thay phiên nhau trực tiếp gặp gỡ, động viên, hướng dẫn, kèm cặp các cháu trong học tập. Nhờ đó, đến nay tình hình học tập của các cháu đã tiến bộ rõ rệt. Quan trọng hơn là các cháu đã tìm lại được sự tự tin và có thêm chỗ dựa vững chắc là các chú Công an xã".

Ông Phạm Đình Lực, Chủ tịch UBND xã Thọ Xương cũng khẳng định: "Từ khi lực lượng Công an chính quy về cơ sở và thực hiện mô hình "Em nuôi Công an xã" tôi rất tâm đắc và cho rằng mô hình này thật sự ý nghĩa, nhân văn và cần được nhân rộng, để nhiều trẻ em có hoàn cảnh mồ côi không còn đơn độc, được hỗ trợ, giúp đỡ".

Công an xã Nga Phượng vận động cán bộ, chiến sĩ quyên góp ủng hộ xây nhà tình nghĩa cho bà Nguyễn Thị Khuyên.

Niềm vui trong căn nhà mới

Rời xã Thọ Xương, huyện Thọ Xuân, chúng tôi đến xã Nga Phượng, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa để thăm gia đình bà Nguyễn Thị Khuyên (75 tuổi) ở thôn Đồng Nội, xã Nga Phượng. 

Trong ngôi nhà cấp 4 vẫn còn thơm mùi sơn mới mà Công an xã Nga Phượng vừa bàn giao cách đây chưa lâu, bà Khuyên vẫn còn chưa tin đây là sự thật. Hơn 20 năm cùng các cháu sống tạm bợ trong trong ngôi nhà cũ dột nát diện tích chỉ chừng 20m2, mỗi khi mùa mưa bão đến, cả nhà lại đứng ngồi không yên vì lo cái nhà thấp lè tè, dột hết chỗ này đến chỗ kia không biết có trụ nổi hay không. “Từ khi được cán bộ, chiến sĩ Công an xã và các nhà hảo tâm cùng bà con xóm giềng hỗ trợ xây cho căn nhà kiên cố, bà cháu tôi mừng lắm. Giờ đây không còn lo mưa, nắng nữa. Có mơ, tôi cũng chẳng dám mơ mình có được căn nhà mới như thế này” - bà Khuyên xúc động nói.

Chia sẻ hoàn cảnh khó khăn của gia đình bà Khuyên, năm 2023 Công an xã Nga Phượng đã vận động cán bộ, chiến sĩ và kêu gọi các nhà hảo tâm, xã hội hóa các nguồn tài trợ, quyên góp ủng hộ được hơn 100 triệu đồng để xây dựng nhà tình nghĩa cho bà Khuyên. 

Trung tá Trần Vũ Quốc Chung, Trưởng Công an xã Nga Phượng cho biết: "Món quà chúng tôi gửi đến gia đình bà Khuyên với mong muốn bà và các cháu xem đó là điểm tựa, vượt khó đi lên, ổn định cuộc sống, để các cháu chăm lo học tập, có tương lai tốt đẹp hơn. Chúng tôi cũng mong muốn rằng, từ hoạt động này, sẽ lan toả được ý nghĩa, tình cảm đến với cộng đồng và cũng là thể hiện sự gần gũi với Nhân dân của lực lượng Công an chính quy ở cơ sở.

Ở gần dân, sát dân, hơn ai hết, lực lượng Công an chính quy cơ sở chính là những người thấu hiểu Nhân dân nhất. Bằng sự sẻ chia, trách nhiệm và những việc làm cụ thể, nhân văn rất đỗi đời thường của mình, cán bộ, chiến sĩ Công an xã Thọ Xương, huyện Thọ Xuân và Công an xã Nga Phượng, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã và đang để lại ấn tượng và tình cảm sâu sắc trong lòng Nhân dân về người chiến sĩ Công an nhân dân "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ".

PV.

 

Nguồn: https://bocongan.gov.vn/tin-tuc-su-kien/nguoi-tot-viec-tot/luc-dan-can-luc-dan-kho-co-cong-an-xa--d21-t38355.html

 

Chia Sẻ :

Tags:,

Tin cùng danh mục

0911 577 889