Loading...

Chương trình “Mẹ đỡ đầu” và “Ngôi nhà hạnh phúc” - điểm tựa lan toả yêu thương

Chương trình “Mẹ đỡ đầu” và “Ngôi nhà hạnh phúc” của các cấp Phụ nữ Công an Đắk Nông là một trong những chương trình, phần việc có sức lan tỏa rộng lớn trong xã hội, truyền đi thông điệp giúp các em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn được sống yên ấm trong tình thương yêu của cộng đồng.

Dưới cái nắng, cái gió "đặc sản" của đất trời Tây Nguyên, chúng tôi đến thăm nhà 2 anh em Hầu Mí Súa (sinh năm 2013) và Hầu Mí Lự (sinh năm 2015), ở thôn Năm Tầng, xã Đắk R'la, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông. Ngôi nhà khang trang, rộng rãi mà ấm cúng như một bông hoa đẹp hiện lên giữa không gian ngọt ngào của núi rừng Tây Nguyên. "Ngôi nhà hạnh phúc" của Súa và Lự được dựng lên bằng sự góp sức của Hội phụ nữ Công an tỉnh Đắk Nông, chắp cánh cho ước mơ của 2 anh em vươn lên trong cuộc sống đầy khó khăn. 

Lễ khánh thành, bàn giao “Ngôi nhà hạnh phúc” cho 2 anh em Hầu Mí Lự và Hầu Mí Súa,

 

Năm 2018, bố mẹ Lự và Súa cùng qua đời vì tai nạn nơi đất khách quê người khi họ đi lao động ở nước ngoài. Hai em sống với người chú thuộc diện hộ nghèo, đông con. Câu chuyện đáng thương của Súa và Lự đã chạm tới trái tim của những cán bộ Công an giàu lòng nhân ái. 

Tháng 11/2022, Hội Phụ nữ Công an tỉnh đã nhận đỡ đầu 2 bé cho đến năm 18 tuổi, với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng. Đồng thời, Hội huy động từ một số nguồn kinh phí, nhà hảo tâm… xây tặng anh em Hầu Mí Lự và Hầu Mí Súa một căn nhà mới khang trang, trị giá gần 100 triệu đồng. Ngày bước chân vào ngôi nhà mới, 2 đứa nhỏ ngỡ ngàng, chỉ chực oà khóc. Thiếu bóng mẹ cha, nhưng bù lại, những người mẹ mới mang sắc phục Công an sẽ thay họ che chở, đỡ đần, chắp cánh ước mơ cho hai đứa trẻ thiệt thòi.

Lễ nhận đỡ đầu và khởi công xây dựng “Ngôi nhà hạnh phúc” cho các cháu là trẻ mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

 

Không chỉ Lự và Súa, ở Đắk Nông còn có nhiều đứa trẻ đáng thương được chăm sóc bởi tấm chân tình của những người bố, người mẹ Công an. Đó là trường hợp của 2 chị em H’Diêm (SN 2013) và H’Dung (SN 2016), là người dân tộc  M’Nông, có hoàn cảnh rất đặc biệt, có mẹ mất năm 2020 do bị bệnh ung thư, bố mất năm 2022 do bị tai nạn giao thông. Hiện 2 cháu đang ở với bà ngoại năm nay 64 tuổi và dì ruột tại bon Ding Plei, xã Truờng Xuân, huyện Đắk Song. 

Thấu hiểu được nỗi đau, sự mất mát to lớn của các cháu, cách đây vừa tròn 1 năm, ngày 20/3/2023, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ Phòng CSGT đã nhận hỗ trợ 2 cháu với tổng kinh phí là 1 triệu đồng/1 tháng. Với sự quan tâm, động viên, chia sẻ kịp thời cả vật chất lẫn tinh thần, những người bố, người mẹ mang sắc phục CSGT đã và đang trở thành điểm tựa cho 2 chị em H’Diêm và H’Dung trong hành trình khôn lớn, trưởng thành. 
 

Những người bố, người mẹ mang sắc phục CSGT đã và đang trở thành điểm tựa cho 2 chị em H’Diêm và H’Dung trong hành trình khôn lớn, trưởng thành

 

Với mong muốn mang đến những điều tốt đẹp nhất cho trẻ em mồ côi, giúp các em có thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống, những người “Bố, Mẹ đỡ đầu” là CBCS Công an Đắk Nông đã dang rộng vòng tay yêu thương, nhận chăm sóc, nuôi dưỡng và giúp đỡ 61 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó các cấp phụ nữ trong Công an tỉnh Đắk Nông nhận đỡ đầu 39 trẻ mồ côi với mức hỗ trợ ít nhất là 500.000đ/1 cháu/1 tháng và xây dựng 3 “Ngôi nhà hành phúc” cho các cháu mồ côi. 
 
Trung tá Võ Thị Hiền Hòa, Trưởng Ban Phụ nữ Công an tỉnh Đắk Nông cho biết thêm, với phương châm “Không để trẻ em nào bị bỏ lại phía sau”, chương trình đặt ra mục tiêu 100% các cấp Hội Phụ nữ Công an Đắk Nông thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu” phù hợp với thực tế tại đơn vị, địa phương. Khác biệt của Chương trình là không phải huy động bao nhiêu tiền cho các con mà tìm cho các con “mẹ đỡ đầu” hỗ trợ, nuôi dưỡng các con về tài chính, giáo dục sức khỏe, tinh thần… nâng đỡ các con ngay tại cộng đồng và được chăm sóc tại gia đình...

Chương trình “Mẹ đỡ đầu” và “Ngôi nhà hạnh phúc” là việc làm thiết thực của Công an Đắk Nông nói chung, các cấp Phụ nữ trong toàn Công an tỉnh nói riêng trong học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy CAND. Qua đó tạo sức lan tỏa rộng lớn trong xã hội nhằm chung tay chia sẻ, hỗ trợ, nuôi dưỡng và chăm sóc được nhiều trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn, chắp cánh cho các em thêm nghị lực trở thành người công dân có ích. Đồng thời lan tỏa, xây dưng hình ảnh đep về người chiến sĩ Công an Đắk Nông tận tụy, thân thiện, vì Nhân dân phục vụ.  

Hồng Long - Lan Anh

 

Nguồn: https://bocongan.gov.vn/tin-tuc-su-kien/hoat-dong-xa-hoi/chuong-trinh-me-do-dau-va-ngoi-nha-hanh-phuc---diem-tua-lan-toa-yeu-thuong-d25-t38092.html

Chia Sẻ :

Tags:,

Tin cùng danh mục

0911 577 889