Loading...

Bảo tàng Điện Biên Phủ tăng giờ mở cửa phục vụ khách tham quan

Trong đợt cao điểm tháng 4 và 5, đặc biệt là dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 và kỷ niệm 70 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ sẽ tổ chức đón tiếp, phục vụ khách tham quan thêm một số buổi tối.

Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ - Ảnh: dienbien.gov.vn

Bắt đầu từ ngày 1/4 đến 31/5, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (Bảo tàng) sẽ mở cửa đón khách tham quan vào các tối thứ 6 và thứ 7 hằng tuần, ngày 6 và 7/5, bắt đầu từ 19h30 đến 21h.

Theo thống kê, riêng tháng 3 vừa qua, Bảo tàng đã đón hơn 50.400 lượt khách tham quan, trong đó có nhiều đoàn cựu chiến binh, cán bộ, chiến sĩ, sinh viên... nhằm tìm hiểu, nghiên cứu, ôn lại truyền thống đấu tranh hào hùng của ông cha ta đã làm nên chiến thắng "Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".

Để bảo đảm công tác phục vụ khách tham quan được chu đáo, hiệu quả và an toàn, Bảo tàng đã xây dựng kế hoạch cụ thể; huy động tối đa viên chức, lao động tăng ca, tăng giờ, tăng cường lực lượng hướng dẫn viên đáp ứng nhu cầu các đoàn khách…

Bảo tàng Điện Biên Phủ tăng giờ mở cửa phục vụ khách tham quan- Ảnh 2.

Một gian trưng bày tại Bảo tàng - Ảnh: dienbien.gov.vn

Bảo tàng đã và đang trở thành điểm du lịch hấp dẫn, không thể bỏ qua đối với mỗi du khách khi đến mảnh đất lịch sử Điện Biên. Đây cũng là điểm nhấn để tỉnh đưa du lịch lịch sử thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Trong thiết kế của Bảo tàng, phần trưng bày được bố trí ở tầng nổi, có diện tích 1.250 m2 với gần 1.000 tài liệu, hiện vật, hình ảnh, bản đồ... Đây được đánh giá là khu trưng bày hiện đại, tổ chức khoa học, mỹ thuật với sự hỗ trợ của kỹ thuật và công nghệ tiên tiến.

Bảo tàng Điện Biên Phủ tăng giờ mở cửa phục vụ khách tham quan- Ảnh 3.

Pháo H6 xuất hiện vào đợt tấn công thứ 3 của Chiến dịch Điện Biên Phủ đã làm cho quân Pháp hoang mang - Ảnh: dienbien.gov.vn

Tại mỗi không gian trưng bày, ngoài tài liệu, hiện vật... là phối cảnh không gian bằng các mô hình người, vật, đồ vật, cây cối. Có thể kể tới những không gian nổi bật, như phối cảnh kéo pháo vào trận địa, vận chuyển lương thực, phá đá mở đường…

Một không gian khác cũng nổi bật không kém là phần trưng bày về công tác quân y, với các mô hình bác sĩ, y tá chăm sóc thương binh trong các hầm trú ẩn… cho thấy thực tế đau thương của chiến tranh, sự khốc liệt của súng, pháo và bom mìn. Sâu sắc hơn, đó là những nỗ lực, chiến công thần kỳ của công tác quân y khi cứu chữa và trả về các đơn vị hơn 5.000 thương binh có thể tiếp tục chiến đấu.

Bảo tàng Điện Biên Phủ tăng giờ mở cửa phục vụ khách tham quan- Ảnh 4.

Mô hình một trong 4 khẩu pháo cao xạ tại trận đánh Điện Biên Phủ - Ảnh: dienbien.gov.vn

Đặc biệt, tại nhà trưng bày đã tổ chức trưng bày một số loại pháo như sơn pháo, cao xạ, pháo 105 mm, pháo H6. 

Pháo 105 mm và pháo H6 là những vũ khí hạng nặng lần đầu tiên được sử dụng, đã đem lại hiệu quả bất ngờ cho trận chiến. Mặc dù là lần đầu tiên ta sử dụng pháo 105 mm, nhưng đã đánh những đòn phủ đầu hoàn hảo, giúp mở cửa cho bộ binh đánh chiếm các cứ điểm. Pháo H6 đã giáng những đòn chí tử cho đế quốc Pháp, đẩy nhanh sự sụp đổ của tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ.

Minh Thúy

 

Nguồn: https://baochinhphu.vn/bao-tang-dien-bien-phu-tang-gio-mo-cua-phuc-vu-khach-tham-quan-102240404144504801.htm

Chia Sẻ :

Tags:,

Tin cùng danh mục

0911 577 889