Loading...

Nâng cao cảnh giác trước các hành vi lừa đảo bằng hình thức chơi hụi

Thời gian gần đây, ở một số địa phương trên địa bàn cả nước nói chung và tại tỉnh Bạc Liêu nói riêng xảy ra các vụ vỡ hụi, với số tiền chiếm đoạt lên tới hàng chục tỷ đồng. Mặc dù cơ quan chức năng thường xuyên tuyên truyền, cảnh báo, song do sự nhẹ dạ, cả tin của một bộ phận người dân, các đối tượng xấu đã lợi dụng để chiếm đoạt tài sản, khiến nhiều người phải lâm vào cảnh trắng tay.

 

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của một bộ phận người dân, một số đối tượng đã tổ chức các dây hụi với lợi nhuận cao, rồi chiếm đoạt tài sản của hụi viên, sau đó bỏ trốn khỏi địa phương. Nhiều nạn nhân vì chơi hụi mà lâm vào cảnh nợ nần, mất tài sản, ít thì vài triệu đồng, nhiều thì lên đến hàng tỷ đồng. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh, trật tự tại địa phương.

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Lâm Thị Tám (sinh năm 1987, ở ấp Thào Lạng, xã Vĩnh Trạch, thành phố Bạc Liêu) để điều tra, xử lý về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Vào năm 2009, Lâm Thị Tám đứng ra làm chủ nhiều dây hụi, thu hút đông đảo hụi viên tại địa phương tham gia; đến khoảng tháng 5/2021, do mất cân đối trong việc chung chi tiền hụi cho các hụi viên, Lâm Thị Tám lấy tên khống tham gia 35 phần hụi để hốt hụi và bán phần hụi khống cho hụi viên khác trong 08 dây hụi đang làm chủ, qua đó chiếm đoạt hơn 1,6 tỷ đồng.

Cơ quan Công an tống đạt Quyết định khởi tố bị can Lâm Thị Tám về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, vào ngày 28/7/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu đã tiến hành lệnh bắt tạm giam đối với Dương Ngọc Liên (sinh năm 1973, ở ấp 18, xã Phong Thạnh A, thị xã Giá Rai) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” bằng hình thức chơi hụi. Quá trình điều tra được biết, trong thời gian từ năm 2020 đến tháng 5/2022, Dương Ngọc Liên đứng ra tổ chức nhiều dây hụi để người dân địa phương tham gia. Trong thời gian này, Liên đã sử dụng tiền đóng hụi của hụi viên để tiêu xài cá nhân dẫn đến mất cân đối về tài chính. Do đó, Dương Ngọc Liên đã lập ra 27 dây hụi khống nhằm chiếm đoạt số tiền gần 1,9 tỷ đồng của hụi viên.

Lực lượng Công an làm việc đối tượng Dương Ngọc Liên.
 

“Hụi” là một hình thức huy động vốn đã tồn tại từ lâu với mục đích tương trợ lẫn nhau trong việc sử dụng đồng vốn đạt hiệu quả. Tùy theo thoả thuận giữa chủ hụi và các hụi viên để hình thành nên dây hụi, quy định bao nhiêu hụi viên tham gia, mức đóng tiền hụi, thời gian nhận hụi và các thoả thuận khác. Phần lớn việc mở hụi, kêu hụi, giao nhận tiền hụi giữa chủ hụi và các hụi viên thường là thỏa thuận miệng dựa trên uy tín, sự tin tưởng lẫn nhau, không lập hợp đồng, sổ sách, chứng từ, ghi chép, theo dõi rõ ràng, cũng như không thông báo cho chính quyền địa phương nắm, quản lý. Do đó, tạo cơ hội cho một số đối tượng lợi dụng phạm tội. Biến việc chơi hụi từ hình thức góp vốn, san sẻ, hỗ trợ lẫn nhau giữa các hụi viên trở thành một hình thức tín dụng đen, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thực tế, mối nguy hiểm từ việc chơi hụi đã được các cơ quan chức năng nhiều lần tuyên truyền, cảnh báo. Lực lượng Công an trong tỉnh cũng đã khởi tố nhiều vụ án, bắt và truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các chủ hụi có hành vi gian dối, chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, do sự cả tin, mất cảnh giác, thiếu hiểu biết về pháp luật, nhiều người dân vẫn rơi vào cạm bậy lợi nhuận cao. Do đó, bên cạnh việc tăng cường công tác tuyên truyền để người dân nêu cao cảnh giác, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp và phòng tránh rủi ro khi tham gia chơi hụi.

Trung tá Trần Duy Kiên, Phó Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết, để hạn chế tình trạng một số đối tượng lợi dụng việc chơi hụi để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, người tổ chức hoặc tham gia chơi hụi phải nêu cao tinh thần cảnh giác, nắm rõ và tuân theo đúng các quy định của pháp luật về hụi. Chủ hụi cũng như những người tham gia chơi phải tìm hiểu đầy đủ về thông tin về chủ hụi và các hụi viên tham gia chơi hụi, số điện thoại của họ; có sổ sách ghi chép cẩn thận, giấy tờ biên nhận có chữ ký của cả hai bên về việc giao nhận tiền. Bởi vì đây là một trong những cơ sở quan trọng để bảo vệ quyền lợi của người tham gia chơi hụi khi xảy ra rủi ro…

Để hạn chế tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức chơi hụi, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an thì mỗi người dân cần nâng cao nhận thức, nâng cao hiểu biết về pháp luật; đặc biệt, phải tỉnh táo, cảnh giác trước các chiêu trò lừa đảo của các đối tượng, phòng tránh rủi ro khi tham gia chơi hụi, hạn chế thiệt hại, thất thoát về tài sản, qua đó, góp phần bảo đảm tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn.

Ban Biên tập

Nguồn: https://bocongan.gov.vn/tin-tuc-su-kien/tin-an-ninh-trat-tu/nang-cao-canh-giac-truoc-cac-hanh-vi-lua-dao-bang-hinh-thuc-choi-hui-d22-t36525.html

Chia Sẻ :

Tags: ,

Tin cùng danh mục

0911 577 889