Loading...

Giả danh công an yêu cầu người dân chuyển 100 triệu để chứng minh sự trong sạch

Ngày 13/6, Công an tỉnh Thái Bình cho biết, Công an xã Quỳnh Thọ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình vừa kịp thời ngăn chặn vụ giả danh cán bộ công an lừa đảo trên không gian mạng, giúp người dân không chuyển tiền cho đối tượng lừa đảo.

Trước đó, vào 13h ngày 4/6, một công dân trú tại thôn Hồng Thái, xã Quỳnh Thọ đến Công an xã trình báo bản thân nhận được cuộc gọi từ một số điện thoại lạ tự xưng là cán bộ đang công tác tại Bộ Công an, thông báo bà đang liên quan đến một vụ án ma túy lớn, yêu cầu lấy sổ tiết kiệm đi rút và chuyển số tiền 100.000.000 đồng (một trăm triệu đồng) vào số tài khoản do đối tượng cung cấp để chứng minh sự trong sạch.

Công an xã Quỳnh Thọ tuyên truyền, hướng dẫn người dân về phương thức lừa đảo của các đối tượng trên không gian mạng (Ảnh: Công an Thái Bình).

 

Tuy nhiên, do đã được lực lượng Công an xã tuyên truyền về các phương thức, thủ đoạn phạm tội của các loại đối tượng, đặc biệt là số đối tượng lừa đảo trên không gian mạng, công dân đã không làm theo yêu cầu và đến cơ quan chức năng để trình báo sự việc.

Sau khi kiểm tra, xác minh, cán bộ Công an xã Quỳnh Thọ đã xác định cuộc gọi trên là hành vi giả danh lực lượng chức năng nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản; giải thích rõ về phương thức lừa đảo của đối tượng và tuyên dương tinh thần cảnh giác của công dân.

Qua sự việc trên, lực lượng công an đề nghị nhân dân cần đề cao cảnh giác khi nhận các cuộc gọi điện thoại từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan nhà nước, nhất là các cơ quan tư pháp để thông báo, yêu cầu điều tra vụ án qua điện thoại; cần bình tĩnh, không lo sợ, nhanh chóng liên hệ với người thân, bạn bè để được tư vấn. 

Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì kịp thời thông báo cho cơ quan công an nơi gần nhất để được tiếp nhận và hướng dẫn giải quyết; tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, số căn cước công dân, địa chỉ nhà ở, số tài khoản ngân hàng, mã OTP trên điện thoại cá nhân... cho bất kỳ ai không quen biết hoặc khi chưa biết rõ nhân thân, lai lịch.

BBT

 

Nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/gia-danh-cong-an-yeu-cau-nguoi-dan-chuyen-100-trieu-e-chung-minh-su-trong-sach-a433766.html

Chia Sẻ :

Tags:,

Tin cùng danh mục

0911 577 889