Loading...

Việt Nam lên tiếng vụ tàu Trung Quốc và Philippines va chạm ở Bãi Cỏ Mây

Ngày 9/3, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước căng thẳng gần đây giữa Trung Quốc và Philippines ở khu vực Bãi Cỏ Mây (thuộc chủ quyền Việt Nam), Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết Việt Nam rất quan ngại về căng thẳng gần đây ở Biển Đông, có thể ảnh hưởng đến hòa bình, an ninh và ổn định ở Biển Đông.

 

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh mọi hoạt động ở Biển Đông phải phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS), tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia được xác lập phù hợp với UNCLOS, không có hành động làm phức tạp tình hình, gia tăng căng thẳng, bảo đảm tự do hàng hải và hàng không, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực.

"Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, cùng đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông", bà Hằng nói thêm.

Hôm 5/3, lực lượng chuyên trách về Biển Đông của Manila cáo buộc các tàu dân quân và hải cảnh Trung Quốc "quấy rối" các tàu Philippines đang thực hiện nhiệm vụ tiếp tế thường lệ tới tàu chiến bị mắc cạn ở Biển Đông.

Lực lượng Philippines cũng cho biết tàu hải cảnh Trung Quốc đã phun vòi rồng, làm vỡ kính chắn gió của một trong các tàu tiếp tế và khiến ít nhất 4 thuyền viên bị thương nhẹ. Bộ Ngoại giao Philippines ngày 5/3 đã triệu tập Phó Đại sứ Trung Quốc tại Manila để phản đối.

Đáp lại, Trung Quốc cho rằng hoạt động của các tàu Trung Quốc nói trên là "chuyên nghiệp, có chừng mực, hợp lý và hợp pháp".

Lan Hương

 

Nguồn: Người đưa tin

 

Chia Sẻ :

Tags:,

Tin cùng danh mục

0911 577 889