Loading...

Suýt tử vong do dùng thuốc phá thai tại nhà

Phát hiện mang thai ngoài ý muốn, người phụ nữ tự dùng thuốc phá thai. Bệnh nhân nhập viện do khối chửa ngoài tử cung bị vỡ, chảy máu trong ổ bụng.

Các bác sĩ phẫu thuật cho người bệnh. Ảnh: BVCC.

Cụ thể, người phụ nữ 43 tuổi trú tại Phương Nam - Uông Bí đã được các bác sĩ Khoa Phụ khoa, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí tiến hành phẫu thuật cấp cứu xử trí khối chửa ngoài tử cung vỡ shock.

 

Sau khoảng gần 1 tiếng, ca phẫu thuật kết thúc, các bác sĩ đã xử trí lấy khoảng 1.100 ml máu cục lẫn máu loãng trong ổ bụng của người bệnh, kẹp cắt khối chửa đã vỡ ở vòi tử cung trái.

Theo các bác sĩ, thời điểm nhập viện, người bệnh mệt lả, mạch nhanh, huyết áp tụt 80/50mmHg, da xanh, bụng gò cứng. Hình ảnh siêu âm cho thấy rõ khối chửa ngoài tử cung đã vỡ. Đây là cấp cứu sản khoa nguy kịch, nếu không phẫu thuật, người bệnh có thể tử vong. Các bác sĩ nhanh chóng dự trù máu truyền, phòng mổ được chuẩn bị sẵn sàng để kíp phẫu thuật có thể tiến hành nhanh nhất cứu sống tính mạng người bệnh.

Sau phẫu thuật, sức khỏe người bệnh ổn định và đã được xuất viện.

 

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo, khi có thai ngoài ý muốn, cần đến các bệnh viện hay cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn biện pháp can thiệp đình chỉ thai phù hợp. Trước khi thực hiện đình chỉ, bác sĩ cần xem xét tuổi thai, vị trí thai làm tổ cũng như các bệnh lý người bệnh mắc phải… để đưa ra chỉ định phù hợp nhất, đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Tuyệt đối không tự mua và sử dụng thuốc đình chỉ thai tại nhà dễ xảy ra tai biến băng huyết, nhiễm trùng… Nếu chửa ngoài tử cung, việc tự ý uống thuốc sẽ khiến thai vỡ. Từ đó, có thể gây xuất huyết trong ổ bụng, đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe, tính mạng của người bệnh.

Văn Huyền

 

Nguồn: https://giaoducthoidai.vn/suyt-tu-vong-do-dung-thuoc-pha-thai-tai-nha-post683530.html

 

Chia Sẻ :

Tags:,

Tin cùng danh mục

0911 577 889