Loading...

Phá chuyên án lừa bán tượng cổ hình Thánh Giuse, Đức mẹ mân côi, Đức mẹ ban ơn… tại nhiều tỉnh thành

Dưới sự chỉ đạo của Lãnh đạo Công an tỉnh, Công an huyện Nghi Lộc (Nghệ An) chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan vừa phá thành công chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức lừa bán các tượng cổ hình Thánh Giuse, Đức mẹ mân côi, Đức mẹ ban ơn… cho người dân, các chức sắc, chức việc tại các nhà thờ, giáo xứ trên địa bàn nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, chiếm đoạt số tiền hàng tỷ đồng, bước đầu bắt giữ 01 đối tượng.

Thời gian gần đây, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Công an huyện Nghi Lộc phát hiện một phương thức thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản mới dưới hình thức lừa bán các tượng cổ hình Thánh Giuse, Đức mẹ mân côi, Đức mẹ ban ơn… cho người dân, các chức sắc, chức việc tại nhà thờ, giáo xứ trên địa bàn nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước; chiếm đoạt số tiền hàng tỷ đồng, gây bức xúc dư luận, nhất là vùng đồng bào có đạo. Xác định đây là phương thức lừa đảo mới, thủ đoạn rất tinh vi, lợi dụng niềm tin tôn giáo của các bị hại để thực hiện hành vi phạm tội, ảnh hưởng tới tình hình an ninh trật tự, Công an huyện Nghi Lộc đã báo cáo Lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An xác lập chuyên án đấu tranh.

Cơ quan Công an làm việc với Võ Văn Kiên
Cơ quan Công an làm việc với Võ Văn Kiên

Cũng trong thời điểm đấu tranh chuyên án, Công an huyện Nghi Lộc nhận được tin báo của một phụ nữ trú tại huyện Nghi Lộc về việc vào giữa tháng 4/2024, có 02 người đàn ông lạ mặt đã chủ động tiếp xúc và giới thiệu với chị có đào được các tượng hình Thánh Giuse, Đức mẹ mân côi, Đức mẹ ban ơn, sau đó bán lại cho chị với số tiền 177 triệu đồng. Tiếp nhận đơn tố giác, quá trình xác minh Ban chuyên án xác định 02 đối tượng lừa bán các tượng cổ hình Thánh Giuse, Đức mẹ mân côi, Đức mẹ ban ơn cùng trú tại tỉnh Tây Ninh gồm: Võ Văn Kiên (sinh năm 1990), trú tại phường Gia Lộc, thị xã Trảng Bàng và Nguyễn Chí Tâm (sinh năm 1991), trú tại xã Suối Đá, huyện Dương Minh Châu. Đây cũng là 02 đối tượng cầm đầu đường dây lừa bán các tượng cổ hình Thánh Giuse, Đức mẹ mân côi, Đức mẹ ban ơn… cho người dân, chức sắc, chức việc tại các nhà thờ, giáo xứ trên địa bàn nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước mà Công an huyện Nghi Lộc đang xác lập chuyên án đấu tranh.

Đối tượng Võ Văn Kiên
Đối tượng Võ Văn Kiên

Với quyết tâm nhanh chóng bắt giữ các đối tượng, ổn định tình hình dư luận, Ban chuyên án đã cử các tổ công tác vào tỉnh Tây Ninh để xác minh. Tuy nhiên, việc bắt giữ gặp rất nhiều khó khăn do các đối tượng di chuyển và lẩn trốn tại Campuchia, thường xuyên thay đổi số điện thoại, cách thức liên lạc về gia đình. Bằng tinh thần tận tụy với công việc và sự quyết tâm tấn công tội phạm đến cùng, ngày 30/5/2024, tại thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh, Công an huyện Nghi Lộc chủ trì, phối hợp phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Nghệ An, Công an thị xã Trảng Bàng và Công an huyện Dương Minh Châu (tỉnh Tây Ninh) bắt giữ đối tượng Võ Văn Kiên về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản; thu giữ: 09 pho tượng bằng đồng, 03 điện thoại di động và nhiều vật chứng có liên quan khác.

Tang vật chuyên án Cơ quan Công an thu giữ
Tang vật chuyên án Cơ quan Công an thu giữ

Tại Cơ quan Công an, đối tượng Võ Văn Kiên khai nhận từ đầu năm 2024 đến nay đã cùng với Nguyễn Chí Tâm bàn bạc, thống nhất tìm mua các pho tượng đồng với giá  từ 1.000.000 đến 1.500.000 đồng, tự chế tác thêm các chữ, số “24-12-1728”; “GOLD 14K” để ngụy tạo nguồn gốc tượng là “đồ cổ”, làm bằng vàng, bạc có giá thành cao; rồi tìm đến các cơ sở giáo xứ, nhà thờ để lừa bán lại với giá từ 15.000.000 đến 20.000.000 đồng/tượng. Bằng phương thức, thủ đoạn lừa đảo như trên, các đối tượng đã đi đến nhiều tỉnh, thành như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Huế, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh... tìm đến các giáo xứ, giáo họ, trung tâm sinh hoạt tôn giáo của đạo Công giáo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, số tiền chiếm đoạt được của nhiều bị hại khoảng 02 tỷ đồng. Trong đó đối tượng thừa nhận đã thực hiện vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản 177 triệu đồng đồng của một người dân tại huyện Nghi Lộc vào giữa tháng 4/2024. Hiện tại, Công an huyện Nghi Lộc phối hợp với Công an các tỉnh, thành phố để tổ chức xác minh, tiếp tục đấu tranh, mở rộng chuyên án.

Việc phá thành công chuyên án là chiến công xuất sắc của Công an huyện Nghi Lộc, được các chức sắc, chức việc và bà con giáo dân ghi nhận, đồng tình, ủng hộ, viết thư cảm ơn; góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự địa bàn; nhất là giữ vững bình yên vùng giáo.

VH-HH

 

Nguồn: Công an Nghệ An

Chia Sẻ :

Tags:,

Tin cùng danh mục

0911 577 889