Loading...

Cảnh báo tình trạng trẻ hóa độ tuổi sử dụng trái phép chất ma túy

Thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Quảng Bình đã tập trung đấu tranh mạnh với loại tội phạm và tệ nạn ma túy bằng những giải pháp đồng bộ, quyết liệt. Tuy nhiên, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn vẫn còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều vấn đề gây mất an ninh trật tự. Đáng chú ý, theo thống kê của các đơn vị chức năng, trong số các đối tượng liên quan đến ma túy trên địa bàn tỉnh có hơn 70% trong độ tuổi từ 16-30 và có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Đây là tình trạng đáng báo động, bởi khi đã lún sâu vào ma túy thì tự bản thân các đối tượng đã đẩy mình vào “ngõ hẹp”, khó tìm được lối thoát…

Huỳnh Quốc Thông (30 tuổi) vừa bị Toà án nhân dân (TAND) TP. Đồng Hới tuyên phạt 2 năm tù bởi hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Là lao động chính của gia đình, tuy nhiên vì một phút ham chơi, Thông đã đánh mất tất cả, giờ phải trả giá cho những phút bồng bột của mình sau song sắt. Tiếp xúc với phạm nhân trong trại giam, Thông giãi bày: “Vì một phút ham chơi của tuổi trẻ mà bản thân đã vướng vòng lao lý, tôi muốn cải tạo tốt để sớm về với gia đình và xã hội làm lại cuộc đời…”.

29 đối tượng dương tính với chất ma túy bị lực lượng Công an TP. Đồng Hới kiểm tra, bắt giữ vào đêm 30/3/2024, đa số đều có tuổi đời rất trẻ.

 

Theo thẩm phán Nguyễn Thị Tuyết Minh (TAND TP. Đồng Hới), là người trực tiếp xét xử nhiều vụ án ma túy trên địa bàn thành phố, bà thấy lo ngại khi các bị cáo liên quan đến tội phạm ma túy ngày càng trẻ hóa. “Nhiều vụ việc chúng tôi xét xử có các bị cáo còn khá trẻ, sinh năm 1997, 1998, có những bị cáo sinh năm 2000… Nhưng không vì đó mà TAND TP. Đồng Hới đưa ra các chính sách khoan hồng khi xét xử các bị cáo tội phạm ma túy. Đây là một thực trạng đáng báo động cần phải quyết liệt đấu tranh hơn nữa, nhằm bảo đảm trật tự an toàn xã hội trên địa bàn”, thẩm phán Nguyễn Thị Tuyết Minh cho hay.
 
Từ đầu năm 2024 đến nay, Công an TP. Đồng Hới đã phát hiện, đấu tranh, bắt 19 vụ với 60 đối tượng về các hành vi buôn bán, tàng trữ, sử dụng và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Hầu hết các đối tượng đang ở độ tuổi rất trẻ, là lực lượng lao động chính của gia đình. Các đối tượng thường tụ tập, thuê khách sạn, nhà nghỉ, quán karaoke để sử dụng trái phép chất ma túy, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.
 
Trung tá Trần Tuấn Ngọc, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an TP. Đồng Hới cho biết: “Sự ham chơi, đua đòi, muốn tìm hiểu cảm giác lạ… nên giới trẻ thường bị lôi kéo, dụ dỗ. Trong khi đó, các loại ma túy tổng hợp ngày càng đa dạng về chủng loại, giá thành rẻ, dễ cất giấu, dễ sử dụng và “núp bóng” dưới cái tên rất mỹ miều gây tò mò… Cộng với đó, các bạn trẻ đang độ tuổi suy nghĩ thiếu chín chắn nên dễ dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật về ma túy”.

Thượng tá Nguyễn Cảnh Tùng, Phó trưởng Công an TP. Đồng Hới cho biết, trước tình hình phức tạp của tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn thành phố, lãnh đạo Công an thành phố đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ cùng Công an xã, phường phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập trung triển khai các biện pháp nghiệp vụ, kiểm tra các cơ sở kinh doanh, các nhà nghỉ, khách sạn để đấu tranh quyết liệt với các loại đối tượng có dấu hiệu sử dụng, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy nhằm bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn…

Để phòng ngừa và đấu tranh hiệu quả với tội phạm ma túy trong thời gian tới, đặc biệt là trong giới trẻ, thì gia đình, nhà trường và xã hội cần phối hợp chặt chẽ trong việc tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống cho con em cũng như thực hiện đồng bộ các giải pháp ngăn chặn; thường xuyên quan tâm tuyên truyền về Luật Phòng, chống ma túy, các chất ma túy mới, kỹ năng sống… để giúp thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên và mọi tầng lớp nhân dân hiểu biết hậu quả tác hại do ma túy gây ra nhằm chủ động phát hiện, phòng tránh. Đặc biệt, mỗi người trẻ phải tự nâng cao nhận thức, có lối sống trong sạch, lành mạnh, không sử dụng ma túy dù chỉ một lần, có như thế mới phòng ngừa việc các em bị lôi kéo vi phạm pháp luật về ma túy.
Ngô Quang Văn
 

Chia Sẻ :

Tags:,

Tin cùng danh mục

0911 577 889