Loading...

Mạo danh nhân viên y tế và Công an gọi điện báo tin dương tính COVID-19 để kiếm tiền

Điện thoại tới đường dây nóng của Báo CAND vào chiều 19/2/2022, chị N.T.H (hiện trú tại thị trấn Quảng Hà, huyện Hải Hà, Quảng Ninh) bức xúc trình bày vừa bị kẻ mạo danh nhân viên y tế và Công an gọi điện báo tin chị bị dương tính COVID-19, sau đó thực hiện màn kịch lừa đảo...

Theo chị H, sáng nay chị nhận được một cuộc gọi tự xưng tên là Lê Thị Thanh, nhân viên của Trung tâm y tế quận Hà Đông (Hà Nội) thông báo chị dương tính với COVID-19, và yêu cầu đến trung tâm để thực hiện cách ly y tế…

Chị H hoang mang vì mình không hề đi xét nghiệm, sao bỗng dưng lại có phiếu báo dương tính với COVID-19; hơn nữa, người gọi điện còn nói, nếu trốn cách ly sẽ bị xử lí phạt tiền, thậm chí xử lí theo pháp luật.


Hình ảnh đối tượng xưng là nhân viên y tế gửi cho chị H thông báo bị dương tính COVID-19 (ảnh to) và đoạn chat với "Cảnh sát hình sự Hà Nội"

 

Chị H thanh minh đã lâu lắm không đi ra khỏi tỉnh Quảng Ninh thì người kia nhấn nhá: “Nếu em cam đoan như vậy thì em bị lộ thông tin cá nhân rồi, người khác đã lợi dụng danh tính của em để đi test COVID-19. Nếu người ta dùng danh tính của em để làm những việc phạm pháp thì em sẽ bị liên lụy…”.

Rồi người này tỏ ra nhiệt tình giúp đỡ: "Chị sẽ nối máy với bên hình sự để họ giúp em".

Theo lời chị H, sau đó, có những hoạt động nối, chuyển máy như thật. Chị H tiếp tục liên lạc bằng zalo với một người mặc quân phục Cảnh sát, nick là "Hs Hn" (có thể hàm ý là hình sự Hà Nội - PV), cấp bậc “trung úy” hoặc “thượng úy” (nhìn không rõ). Người này lại kết nối với một người nữa là “cấp trên” thuộc đơn vị “Cảnh sát Hình sự Hà Nội”. Người xưng là cấp trên này hỏi chị H: Em có mở tài khoản ở SBC không? Số CMT của em đã mở TK ở những ngân hàng nào, đã từng làm những gì mà liên quan đến số CMT người đang mạo danh dùng…

Như bị thôi miên, chị H thực thà “khai” hết. Vị “cấp trên” kia tỏ ý thông cảm, xác định chị H là “bị hại” và nói: "Chúng tôi sẽ bỏ qua, không bắt cô di lý về Hà Nội để điều tra, do hoàn cảnh con nhỏ nên tạo điều kiện”.

Vị này còn bật mí: Người đang sử dụng số chứng minh thư của chị H có liên quan đến một đường dây rửa tiền và mua bán ma túy. Hiện đơn vị anh ta đã bắt được 500 người có liên quan và đang điều tra mở rộng. Y còn "bật mí", có thể chị H đã tạo tài khoản ngân hàng và bán với giá 200 triệu đồng để người kia sử dụng đi lừa đảo, rửa tiền, buôn ma túy; yêu cầu chị H phải bảo mật thông tin, không cho người thứ 3 biết vì có thể "bọn tội phạm" đang theo dõi và sẽ làm hại chị H hoặc người thân trong gia đình. 


Văn bản mạo danh Viện KSND tối cao các đối tượng gửi cho chị H để rung dọa.

 

Tiếp đó, người này hỏi kĩ thêm và hoàn cảnh gia đình của chị H, nghề nghiệp, thu nhập… rồi yêu cầu có bao nhiêu tiền thì chuyển hết vào tài khoản của “Cơ quan VKS, Công an” để kiểm tra, xác minh.

Thậm chí, người này còn gửi cho chị H qua zalo một văn bản đóng dấu đỏ, ký cùng ngày 19/2/2022 của Viện trưởng VKSND tối cao (giả mạo) với nội dung: "Quyết định ban hành tạm giữ tài sản để phục vụ điều tra", có ghi rõ tên "Nghi can N.T.H", khiến chị hoang mang vô cùng.

Như bị choáng bởi màn lừa đảo hoàn hảo của 3 đối tượng (1 nữ, 2 nam) xưng là nhân viên y tế và Cảnh sát Hình sự Hà Nội, chị H thật thà chuyển hết 6 triệu đồng từ tài khoản của mình sang tài khoản mà những kẻ lừa đảo hướng dẫn. Đây là số tiền lớn với chị và một gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Chuyển tiền xong, chị H mới sực tỉnh và đến thẳng ngân hàng trình báo việc đã “chuyển nhầm tiền” nhưng đã là giờ nghỉ nên chị đành ra về và gọi điện tới đường dây nóng Báo CAND nhờ tư vấn, giải quyết. Đồng thời, chị H cho biết, số tiền tuy lớn với chị nhưng nhỏ so với nhiều người; song chị muốn Báo CAND thông tin sự việc để không ai bị lừa tương tự.

Báo CAND đã hướng dẫn chị H trình báo Cơ quan Công an sở tại, đồng thời tóm lược nội dung vụ việc để bà con thận trọng, cảnh giác trước muôn vàn kiểu lừa đảo qua mạng.

Nguồn: CAND

Mời các bạn theo dõi AN NINH 24H trên FB để dễ dàng tiếp cận được các thông tin chính thống đáng tin cậy nhất được chia sẻ từ  Anninh24h.com.vn

 

 

Chia Sẻ :

Tags:,

Tin cùng danh mục

0911 577 889