Loading...

Một người ở Hà Nội tử vong sau khi ăn mối

Theo tin từ Bệnh viện Bạch Mai, tại đây vừa tiếp nhận bệnh nhân N.T.T (60 tuổi, ở Hà Nội) bị nhiễm nấm Aspergillus fumigatus sau khi ăn mối - một món ăn “đặc sản” của địa phương. Mặc dù đã được các bác sĩ tận tình cứu chữa, nhưng bệnh nhân đã không qua khỏi.

Hình ảnh nấm Aspegillus fumigatus ký sinh trên mối.

Theo lời kể của người nhà, bệnh nhân về quê Ninh Bình và có qua Hòa Bình mua mối sống về làm món mối rang. Tuy nhiên, do ăn không hết nên bệnh nhân có bỏ thức ăn thừa và lượng mối còn sống vào trong tủ lạnh bên cạnh các thức ăn nhanh như giò, chả…

Sau đó 5 ngày, bệnh nhân xuất hiện đau bụng, đi ngoài, tụt huyết áp. Bệnh nhân được cấp cứu tại bệnh viện tỉnh và được xử trí theo hướng sốc nhiễm khuẩn nhưng tình trạng không cải thiện.

Ngày 30-5, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng suy hô hấp rất nặng, phổi không còn bảo đảm được chức năng thông khí ngay cả khi hỗ trợ máy thở tối đa, bệnh nhân đã được vào ECMO (thiết bị tim, phổi nhân tạo) và tiếp tục các biện pháp hồi sức tích cực: Kháng sinh, kháng nấm, lọc máu, vận mạch…

Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân, bác sĩ Nguyễn Bá Cường, Trung tâm Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, ngay khi được đưa đến bệnh viện, bệnh nhân đã được nội soi phế quản và xuất hiện nhiều mảng giả mạc thùy dưới phổi 2 bên. Với kinh nghiệm điều trị cho nhiều ca phức tạp, các bác sĩ đã nghĩ ngay đến nấm. 

Đến ngày 1-6, nội soi phế quản của bệnh nhân cho thấy, giả mạc phát triển trên toàn bộ niêm mạc đường thở tạo nên các đám sùi và các giả mạc đan xen nhau như mạng nhện lấp kín hết lòng khí phế quản. Ngày 2-6, tiếp tục nội soi cho kết quả, các giả mạc bám thành đường thở bong dần ra. Tất cả mẫu bệnh phẩm đường thở đều có kết quả nhuộm soi ra nấm sợi Aspergillus fumigatus. 

Nấm Aspergillus fumigatus là loại nấm cơ hội ký sinh trên nhiều loại động vật, côn trùng và trong môi trường. Khi cơ thể bị suy giảm miễn dịch (như bị bệnh nặng…), nấm có cơ hội phát triển và gây bệnh với các triệu chứng rất nặng, đặc biệt là hô hấp, với tỷ lệ tử vong rất cao. Chính vì vậy, mặc dù được các y, bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng đến ngày 4-6, tình trạng bệnh nhân không cải thiện và đã tử vong sau 6 ngày điều trị.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo, người dân không ăn các thức ăn được chế biến từ các loại côn trùng và không nên bảo quản chung với các thực phẩm khác.

Theo HNM

Mời các bạn theo dõi AN NINH 24H trên FB để dễ dàng tiếp cận được các thông tin chính thống đáng tin cậy nhất được chia sẻ từ  Anninh24h.com.vn

Chia Sẻ :

Tags:,

Tin cùng danh mục

0911 577 889