Loading...

Việt Nam đủ vaccine tiêm mũi nhắc lại, đang đánh giá nguyên nhân F0 tử vong cao

Trao đổi với báo chí sáng 8/12, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, do chúng ta tích cực tìm kiếm nguồn vaccine khác nhau từ mua, tài trợ…,  đến nay cơ bản chúng ta đã đạt được số lượng vaccine tiêm đủ 2 mũi cho người từ 18 tuổi trở lên và cho trẻ từ 12-17 tuổi; đủ vaccine tiêm mũi nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên.

Hiện tỷ lệ tiêm vaccine mũi 1 và mũi 2 cho người từ 18 tuổi trở lên cao, nhưng vừa qua, số ca tử vong đã tăng trở lại, nguyên nhân do đâu? Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, thống kê chung của thế giới và Việt Nam, tỷ lệ bệnh nhân nhiễm COVID-19 bị tử vong của Việt Nam so với thế giới vẫn thấp nhiều. Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân khác nhau, Bộ Y tế đang giao Sở Y tế các địa phương và Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đánh giá nguyên nhân cụ thể. Khi có kết luận sẽ cung cấp cho báo chí.

“Bước đầu nhận định, các ca tử vong xuất hiện ở bệnh nhân mắc bệnh nền, mạn tĩnh, người cao tuổi sức khỏe yếu….”, Thứ trưởng Tuyên nói.
 

Theo Thứ trưởng Tuyên, để hạn chế tử vong, chúng ta chuyển sang chiến lược mới như: Cơ bản tiêm vaccine xong cho người trưởng thành; tất cả F0 nhẹ đều điều trị ở nhà với phác đồ và hướng dẫn của Bộ Y tế; bệnh nhân nặng đưa vào cơ sở điều trị.

"Bộ Y tế đang tiếp cận các loại thuốc điều trị COVID-19 hiện đang lưu hành và nghiên cứu trên thế giới để làm sao đưa lượng thuốc về với tỷ lệ cao nhất, đáp ứng cho nhu cầu điều trị của bệnh nhân nặng. Khi thuốc này được cấp phép hoặc được hướng dẫn của cơ quan chuyên môn của thế giới và trong nước, hy vọng thuốc được đưa về đầy đủ sẽ góp phần điều trị cho bệnh nhân trong nước và giảm thiểu tử vong. Hiện thuốc đang đưa về và đã cấp xuống cơ sở; có loại đang thử nghiệm nghiên cứu, kết thúc đợt nghiên cứu Bộ Y tế mới cấp giấy phép”, Thứ trưởng Tuyên cho biết.

Hiện Bộ Y tế đã giao cho các viện nghiên cứu đánh giá vấn đề kháng thể sau tiêm vaccine. “Chúng tôi đề nghị sớm công bố nghiên cứu kháng thể của các trường hợp đã tiêm vaccine và đã mắc SASR-CoV-2”, Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Trần Hằng
Nguồn: CAND

Mời các bạn theo dõi AN NINH 24H trên FB để dễ dàng tiếp cận được các thông tin chính thống đáng tin cậy nhất được chia sẻ từ  Anninh24h.com.vn

Chia Sẻ :

Tin cùng danh mục

0911 577 889